ไฟป่าไหม้ลุกลามบนดอยสูง อ.แม่ทะ ประสานเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตักน้ำโปรยดับได้ผล

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ที่อาคารเอกนประสงค์ภายในโรงเรียนแม่ทะประชาสามัคคี หมู่ 5 ต.ดอนไฟ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง นายดุลยวิชญ์ รัตนภาค ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางสุรีย์ มาปลูก นายอำเภอแม่ทะ นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง และเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันประชุมวางแผนเพื่อดำเนินการดับไฟป่าหลังได้เกิดลุกลามเป็นวงกว้างในพื้นที่

โดยการประชุมครั้งนี้ได้มีนักบินจากศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 4 (นครสวรรค์) ได้นำเฮลิคอปเตอรของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาร่วมสนับสนุนปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ โดยได้ประชุมกำหนดจุดพิกัดแผนการบินตรวจสอบสถานที่เกิดไฟป่าในพื้นที่  2 ตำบลของอำเภอแม่ทะ คือ ตำบลวังเงิน และ ตำบลหัวเสือ ที่ไฟป่าได้ลุกลามในพื้นที่ภูเขาสูงชัน ซึ่งกำลังทางภาคพื้นดินไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปถึงได้ต้องเสริมกำลังทางอากาศในการดับไฟป่าดังกล่าว

ทั้งนี้เบื้องต้นสามารถที่จะกำหนดจุดมาได้แล้วคือในพื้นที่ บ้านมาย บ้านปางมะโอ ตำบลวังเงิน บ้านสามขา ตำบลหัวเสือ อำเภอแม่ทะ ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่เขาสูงทำให้ต้องใช้วิธีโปรยน้ำทางอากาศซึ่งได้ใช้แหล่งน้ำในพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุมากที่สุดอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13