วิกฤตค่าฝุ่น PM 2.5 ลำปางยังพุ่งสูง ระดมกำลังเดินเท้า และ ฮ.บิน เร่งดับไฟป่าลุกลาม

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง เมื่อเวลา 13.00 น. ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 แห่งวัดค่าสูงสุดได้ที่ สถานีตรวจวัด ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

รองลงมาสถานีตรวจวัด ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง  80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ สถานีตรวจวัด ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งค่าตรวจวัดดังกล่าวถือว่าเกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรทุกสถานี ทำให้คุณภาพอากาศดังกล่าวเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางพบว่ายังคงเกิดขึ้นในหลายอำเภอ  ถึงแม้ทางเจ้าหน้าที่จะระดมกำลังทั้งกำลัง เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า เจ้าหน้าที่ทหารจาก มณฑลทหารบกที่ 32 ตลอดจนชาวบ้านจิตอาสา เดินเท้าเข้าดับไฟที่ลุกไหม้ป่าทางภาคพื้นดิน

พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าร่วมดับไฟที่ไหม้พื้นที่ป่าทางอากาศแต่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้จากสถานการณ์ที่เกิดไฟป่าส่งผลให้สภาพตัวเมืองลำปางถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟ ทำให้ชาวบ้านเริ่มสวมใส่หน้ากาก อนามัยออกนอกบ้านเพื่อป้องกันการสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13