ลำปางคุมเข้มเทศกาลสงกรานต์ ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ห้ามตั้งซุ้มบนถนน-ฟุตบาต

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562  ที่ห้องประชุมเวียงละกอน ภายในศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นประธานการประชุมการขับเคลื่อนถนนปลอดภัยปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ปี 2562 ซึ่งการประชุมประกอบไปด้วย หัวหน้าหน่วยงานราชการต่างๆที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนในพื้นที่

 

โดย นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า เพื่อสร้างค่านิยมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นน้ำที่ปลอดภัย ลดปัจจัยเสี่ยงจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม  หลังจากการประชุมได้มีประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานกิจกรรมนี้ขึ้น โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน  มีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  ผบ.มทบ.32   อัยการจังหวัดลำปาง และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปางเป็นที่ปรึกษา

สำหรับการดำเนินกิจกรรมนี้ได้กำหนดให้ วันที่ 12-13 เมษายน 2562 ในถนน 4 สายหลัก ประกอบไปด้วย ถนนทิพย์ช้าง ถนนบ้านเชียงราย ถนนบุญวาทย์(สายกลาง) และถนนไปรษณีย์  ซึ่งทุกสายเชื่อมต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยม เชื่อมโยงกับข่วงนครบริเวณห้าแยกหอนาฬิกา ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์  เช่นขบวนแห่สลุงหลวง  การประกวดเทพบุตร เทพธิดาสลุงหลวง ของเทศบาลนครลำปางด้วย  มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กม. ซึ่งปกติจะเป็นถนนสายหลักที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ  เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ในถนนสายเหล่านี้

ทั้งนี้จะให้ส่วนราชการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด  ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เทศบาลนครลำปาง  สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ลำปาง  ร่วมกันตรวจสอบถนน 4 สายนี้ ตามแผนฯ การจัดระเบียบไม่ให้มีการตั้งซุ้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้าหรือบนถนน  พร้อมให้สถานศึกษาร่วมรณรงค์เรื่องการจัดงานประเพณีที่ถูกต้อง และขอความร่วมมือทุกหน่วยงานร่วมบูรณาการและขอความร่วมมือการจัดงานประเพณีให้ทำตามประเพณีล้านนา และมอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง  รับผิดชอบในการขับเคลื่อนและขอความร่วมมือ อำเภอ  อปท.  ร่วมรณรงค์การจัดงานรดน้ำดำหัว งานรื่นเริงต่างๆ ให้ปลอดแอลกอฮอล์ด้วย ซึ่งปีนี้เป็นการทดลองจัดระเบียบครั้งแรก  และในปีต่อไปจะมีการจัดโซนนิ่งถนนให้นักท่องเที่ยวอย่างชัดเจนด้วย

ด้าน  พ.ต.ท.ศราวุธ  วะเท รอง ผกก.สภ.เมืองลำปาง กล่าวว่าที่ผ่านมาการเล่นน้ำสงกรานต์มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การลงไปเล่นบนถนน การหยุดรถผู้สัญจร และการนำรถยนต์กระบะมาเปิดท้ายนั่งดื่มแอลกอฮอล์ แล่นตระเวนเข้ามาในถนนสายเหล่านี้  บางครั้งเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกับกลุ่มข้างถนนจนได้รับบาดเจ็บกัน  ดังนั้นจึงต้องมีการจัดระเบียบเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่ตั้งใจมาเที่ยวหาความสนุกในเทศกาล ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพประกอบโดย..Konlampang.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– ลำปางถกโซนนิ่งเล่นน้ำสงกรานต์ เผย “ถนนทิพย์ช้าง-บ้านเชียงราย” ให้ตั้งซุ้มเล่นน้ำได้