เครื่องบินกองทัพอากาศขึ้นโปรยน้ำ ลดฝุ่นหมอกควันเมืองลำปางหลังวิกฤติควันไฟสะสม

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพบรรยากาศโดยรวมของจังหวัดลำปางจะเห็นได้ว่าปกคลุมไปด้วยหมอกควันสีขาวขุนดำซึ่งเป็นหมอกควันไฟป่าที่ยังคงเกิดขึ้นกระจายใน 7 – 8 อำเภอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องได้ระดมกำลังทุกภาคส่วนรวมถึงจิตอาสาเข้าดับไฟทั้งกลางวันกลางคืนในจุดต่างๆซึ่งบางจุดเป็นภูเขาสูงชัน จนถึงวันนี้ไฟป่าที่เกิดขึ้นติดต่อกันร่วมสัปดาห์สถานการณ์ก็ยังไม่กลับสู่สภาวะปกติอีกทั้งทำให้เกิดมีควันไฟสะสมดังกล่าว

 

โดยในวันนี้ทางศูนย์วอร์รูมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดลำปางได้ประสานงานกับกองบิน 41 เชียงใหม่ กองทัพอากาศ โดยมี นาวาอากาศเอกกษิดิ์เดช  แม้นสงวน  เป็นนักบิน ได้นำเครื่องบิน แบบ BT67 จำนวน 2 ลำ มาสนับสนุนในการโปรยน้ำดับไฟป่าสนับสนุนเจ้าที่ไฟป่าภาคพื้นดินบริเวณ ดอยฝรั่ง ดอยพระบาท สนับสนุนลำละ 2เที่ยวบิน รวม 4 เที่ยวบิน ซึ่งจะต้องบินไปเติมน้ำที่กองบิน 41 เชียงใหม่และบินกลับมายังจังหวัดลำปาง

หลังจากนั้นได้นำเครื่องบินบรรทุกน้ำมาโปรยน้ำเพื่อช่วยลดฝุ่นและหมอกควันบริเวณท้องฟ้าในเขตตัวเมืองบริเวณห้าแยกหอนาฬิกาเทศบาลนครลำปาง อีกลำละ 2 เที่ยวบิน รวม 4 เที่ยวบิน ซึ่งเครื่องบินแบบ BT67 สามารถบรรทุกน้ำได้ลำละ 3,000 ลิตรต่อหนึ่ง ซึ่งตลอดช่วงเช้านี้ได้ทิ้งน้ำไปแล้วรวมปริมาณ  24,000 ลิตร ซึ่งช่วงสายในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.)จะขึ้นทำการบินอีก 2 เที่ยวบินเพื่อโปรยน้ำอีก 6,000 ลิตร ซึ่งมีเป้าหมายบริเวณโรงพยาบาลลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง

ขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง เมื่อเวลา 16.00 น. สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 แห่ง โดยวัดค่าได้สูงสุดที่ สถานีตรวจวัด ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาสถานีตรวจวัด ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง  67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ สถานีตรวจวัด ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งค่าตรวจวัดดังกล่าวถือว่าเกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรอยู่ 3 สถานี ทำให้คุณภาพอากาศดังกล่าวเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สำนักข่าวลำปาง 13