กรมอุทยานฯ ระดมกำลังเสือไฟเดินเท้าขึ้นดอยพระบาท เร่งดับไฟป่าลุกลามเป็นแนวยาว

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2562 ที่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ได้มาติดตามและชี้แจงวางแผนการปฏิบัติงานให้กับเจ้าหน้าที่กำลังพลดับไฟป่ากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จากสถานีควบคุมไฟป่าชีวมณฑลห้วยทาก สถานีควบคุมไฟป่าขุนตาล-ผาเมือง สถานีควบคุมไฟป่าถ้ำผาไท สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท-ม่อนพญาแช่ และจาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา จำนวนรวมกว่า 100 นาย

 

จากนั้นได้ทำการปล่อยกำลังพลเข้าปฏิบัติหน้าที่เข้าดับไฟป่าบริเวณด้านหลังสวนรุกชาติพระบาท (ห้วยตาด) ที่กำลังลุกลามอย่างเห็นได้ชัดซึ่งพบว่าไฟกำลังลุกไหม้อยู่บริเวณยอดดอยพระบาทเป็นทางยาว ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าพร้อมกับอุปกรณ์เข้าไปสกัดและดับไฟป่าอย่างเร่งด่วนท่ามกลางความมืด ซึ่งตลอดทั้งวันของวันนี้ก็ได้มีการสับเปลี่ยนระดมกำลังอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่สามารถดับไฟได้เนื่องจากอยู่บนเขาสูงชัน

อย่างไรก็ตาม นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ประสานเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้ามาดับไฟบริเวณดอยพระบาท ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (3 มี.ค.) นักบินจะนำเครื่องมาลงจอดที่บริเวณด้านหน้าศูนย์ราชการฯเวลา 09.30 น. เพื่อทำการวางแผนและขึ้นบินปฎิบัติการดับไฟป่าทันที

สำนักข่าวลำปาง 13