ดอยพระบาทวิกฤติไฟป่าลุกลามไหม้ฝั่งผาลาด จนท.ถอยหวั่นอันตรายไฟโหมแรงเกิน

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 4 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณชุมชนอิวเมี่ยนผาลาด หมู่ 4 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไฟป่าจากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 35 และชาวบ้านในชุมชนได้ดำเนินการเดินเท้าเข้าไปยังป่าที่อยู่ท้ายหมู่บ้านซึ่งเป็นพื้นที่ดอยพระบาท หลังพบว่าได้เกิดไฟป่าลุกลามเป็นบริเวณกว้าง โดยจากการสังเกตพบว่าหากมองจาก ถ.วชิราวุธดำเนิน (ลำปาง-เด่นชัย) จะเห็นไฟได้ลุกลามเป็นแนวยาวอยู่บนสันเขาดอยพระบาทเป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร

 

โดยกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนกว่า 50 นายซึ่งเมื่อเข้าไปตรวจสอบเพื่อดับไฟป่าที่กำลังลุกลามแต่ก็ไม่สามารถเข้าไปดับได้เนื่องจากไฟที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ประกอบกับในจุดดังกล่าวเป็นภูเขาและหน้าผาสูงชันอีกทั้งมีโขดหินทำให้ยากต่อการเข้าไปดับไฟ อีกทั้งยังคงมีลมแรงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการดับไฟจึงได้ถอนกำลังมายังศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้านเพื่อจะได้ทำการวางแผนและเข้าดำเนินการดับไฟที่กำลังลุกลามต่อไป

อย่างไรก็ตามสำหรับชุมชนอิวเมี่ยนบ้านผาลาดเป็นหมู่บ้านชาวอิวเมี่ยน หรือ ชาวเขาเผ่าเย้า ที่ได้อพยพมาจากพื้นที่สูงใน จ.เชียงราย ก่อนจะมาตั้งถิ่นฐานที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่ปี 2530 ที่ผ่านมา ซึ่งด้านท้ายหมู่บ้านจะติดกับเขาดอยพระบาท

โดยชาวบ้านรายนึงบอกว่าเป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้วที่ไฟป่าไม่ได้ลุกลามมายังท้ายหมู่บ้านซึ่งถือเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งอาหารของชาวบ้านทั้งหน่อไม้ และเห็ดต่างๆ ซึ่งไฟได้ลุกลามข้ามฝั่งมาจากทางด้านหลังศูนย์ราชการฯ โดยกำลังเจ้าหน้าที่และชาวบ้านพยายามเข้าไปดับแล้วแต่ก็สู้ไฟที่กำลังโหมลุกไหม้ไม่ไหว ทั้งนี้จะได้มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอดทั้งคืนเพื่อป้องกันไฟที่อาจจะลุกลามเข้ามายังในตัวของหมู่บ้านได้

สำนักข่าวลำปาง 13