ด่านไฟป่ารวบ 4 หนุ่มพร้อมซากกระรอกบิน สารภาพแอบเข้าไปล่าสัตว์บนดอยพระบาท

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2562 ที่บริเวณจุดตรวจชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจควบคุมไฟป่าดอยพระบาทที่ 2 บ้านอิ่วเมี่ยน – บ้านวังหลวง ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง นายดุลยวิชญ์ รัตนภาค ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง นายชูเกียรติ พงษ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง น.ส.ดวงพร เกียรติดำรง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต

 

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 35 ได้ร่วมกันตรวจค้นรถยนต์กระบะโตโยต้า หมายเลขทะเบียน นข6038 ลำปาง หลังได้ขับออกมาจากป่าดอยพระบาท พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษเพื่อป้องกันการลักลอบจุดไฟเผาป่า

โดยภายในรถเจ้าหน้าที่พบชายจำนวน  4 คนทราบชื่อคือ 1.นายสนิท ทูตพิทักษ์ อายุ 45 ปี 182/7 หมู่ 6 ต.สันพระเนตร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 2.นายเบญญามินทร์ จินตนากอง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179 หมู่ 3 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 3.นายชัยพร บุญเขต อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 96 หมู่ 13 ต.บ้านทัพ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และ 4.นายสิทธิชัย ดิศรี อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 255/4 หมู่ 1 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.เชียงใหม่  ซึ่งทำการตรวจค้นอย่างละเอียดเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนอัดลมจำนวน  2 กระบอก พร้อมซากกระรอกบินเล็กแก้มขาวจำนวน 9 ตัวซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงได้ทำการตรวจยึดและจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปสอบสวน

จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดทราบว่าได้เข้ามาล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ดอยพระบาทจังหวัดลำปางตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา และหลังจากล่าสัตว์ได้กระรอกจำนวน 9 ตัว ก็ได้ชวนกันออกมาเพื่อจะกลับบ้านพักแห่งใน  อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง แต่ก็มาขับมาเจอจุดตรวจดังกล่าว ทั้งนี้จึงได้นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปซึ่งมีความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 และ พรบ.อาวุธปืน

สำนักข่าวลำปาง 13