ชาวบ้านลำปางดีใจ พรบ.อุทยานฯ ฉบับใหม่ผ่านร่าง เผยเก็บหาของป่าได้สบายใจขึ้น

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 นายสุทิน พรหมปลัด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ได้ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจในเรื่องการใช้ประโยชน์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติตามร่าง พรบ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ที่สภานิติบัญญัติได้มีมติเอกฉันท์ผ่านร่าง พรบ.อุทยานแห่งชาติ ด้วยมติเสียงข้างมาก เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา

 

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ไปพบกับ นายสุวิน กามาด อายุ 64 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งได้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนในการทำแปลงปลูกผักคะน้าเพื่อส่งขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยทาง นายสุทิน พรหมปลัด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ก็ได้พูดถึง พรบ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ที่เตรียมจะประกาศใช้เป็นกฎหมายซึ่งถือว่าเรื่องสำคัญที่ชาวบ้านจะต้องรับรู้ โดยร่าง พรบ. ดังกล่าวได้เปิดโอกาสให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้ใช้ประโยชน์เข้าไปหาของป่าได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะแตกต่างจากเดิมที่ทางเจ้าหน้าที่จะต้องเข้มงวดในการใช้กฎหมายกับชาวบ้านที่เข้ามาอาศัยในพื้นที่อุทยานจนทำให้เกิดปัญหาข้อพิพาทอยู่บ่อยครั้ง

ด้าน นายสุวิน กามาด อายุ 64 ปี เจ้าของแปลงปลูกผักคะน้าดังกล่าวก็กล่าวว่าตนเองและภรรยา นางบุญมี กามาด ได้เข้ามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนมานานหลาย 10 ปีเพื่อทำการปลูกผักสวนครัวต่างๆเพื่อส่งขายซึ่งก็ได้อาศัยน้ำจากลำห้วยที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนในการรดน้ำผักต่างๆ

นายสุวิน กามาด ชาวบ้านหมู่ 4 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

โดยตนเองก็รู้สึกดีใจที่ร่าง พรบ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ได้ผ่านร่าง สนช. ซึ่งจะทำให้ตนไม่ต้องหวาดผวาอีกต่อไปและจะได้อยู่ร่วมกับป่าได้อย่างถูกกฎหมายโดยตนเองรู้สึกดีใจมากๆถึงแม้ตนเองจะเป็นคนจนแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ให้ความสำคัญในการมาแจ้งข่าวให้ทราบทำให้ต้นเองรู้สึกสบายใจขึ้นและอยากให้ พรบ.ดังกล่าวได้ประกาศใช้เร็วๆ

นายสุรพล องค์การ ชาวบ้านหมู่ 7 ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง

ทั้งนี้ นายสุรพล องค์การ อายุ 59 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง ก็ได้กล่าวว่าโดยปกติแล้วตนเองและชาวบ้านในตำบลแม่วะก็มักจะเข้าไปเก็บหาของป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ โดยเฉพาะเห็ดเผาะ และผักหวานป่า ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งหาก พรบ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ประกาศใช้ก็จะเป็นผลดีแก่ชาวบ้านทุกคน ซึ่งก็จะทำให้ชาวบ้านได้เกิดความรักและหวงแหนผืนป่าที่ได้ดูแลร่วมกัน พร้อมทั้งได้ทำมาหากินหาของป่าได้อย่างถูกกฏหมายอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13