หมอกควันขาวโพลนปกคลุมทั่วลำปาง ไฟป่ายังลุกลามคุณภาพอากาศแย่แดงทุกสถานี

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง ทั้ง 4 แห่ง ได้รายงานค่าเฉลี่ยเกินค่ามาตรฐานทุกสถานี โดยเมื่อเวลา 15.00 น. พบว่าทุกสถานีตรวจวัดที่ค่าเกินมาตรฐานอยู่ในเกณฑ์ที่สูง คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 สูงสุดใน จ.ลำปาง วัดได้ที่สถานี ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 144 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า AQI พุ่งสูงถึง 254 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

โดยรองลงมาที่ สถานี ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า AQI 252ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานี ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 118 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า AQI 228 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ สถานี ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า AQI 205 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าห่วงเพราะว่าค่าฝุ่นจะพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องซึ่งในพื้นที่ จ.ลำปาง ยังคงเกิดไฟไหม้ป่าขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในต่างอำเภอจึงทำให้ฝุ่นได้ลอยสะสมอยู่ในพื้นที่ อีกทั้งพื้นที่ จ.ลำปาง เป็นแอ่งกระทะมีภูเขาสูงล้อมรอบทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กจากการเผาไหม้ลอยวนอยู่ในอากาศจนทำให้ค่าพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องดังกล่าว

ทั้งนี้สภาพอากาศโดยทั่วไปในพื้นที่ จ.ลำปาง ในวันนี้ทั้งตามหมู่บ้าน ชุมชน และตามท้องถนน ได้เกิดฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อันเนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กจากการเผาไหม้ที่ลอยสะสม และปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง จนทำให้เกิดเป็นหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่ ประชาชนมองได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน โดยพบหมอกสีขาวหม่นปกคลุมไปทั่วบริเวณ ทั้งในเขตพื้นที่ อ.เมืองลำปาง และในต่างอำเภอ สำหรับในวันนี้ถือว่าหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่หนาแน่นกว่าทุกวันที่ผ่านมามาก อันเนื่องจากฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13