อุทยานฯแม่วะ นำชาวบ้านจิตอาสาพัฒนา ‘ถ้ำน้ำผ่าผางาม’ เตรียมทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 ที่บริเวณวัดถ้ำน้ำผ่าผางาม ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ ราษฏรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า (รสทป.) ตำบลแม่วะ จิตอาสาชาวบ้านหมู่ 3 บ้านน้ำดิบ และ หมู่ 7 บ้านผดุงราษฎร์รังสรรค์ ต.แม่วะ อ.เถิน และชาวบ้านท่าชุม หมู่ 2 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก ได้เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมให้พระสงฆ์และชุมชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ป่าตามโครงการพุทธอุทยาน

 

โดยทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อให้พระสงฆ์เข้าไปช่วยดูแลรักษาและฟื้นฟูป่าไม้ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อจะได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ป่าได้ตามกฎหมาย ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติแม่วะก็ได้มาพบปะพูดคุยทำความเข้าใจกับทางพระสงฆ์และชาวบ้าน พร้อมทั้งได้ทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ร่วมกับทางวัดในการขนหินและทรายเพื่อพัฒนาปรับปรุงเส้นทางเดินเท้าภายในถ้ำ

นอกจากนี้ นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ พร้อม พระวิศาล ถาวโร เจ้าอาวาสวัด และเจ้าหน้าที่อุทยาน ยังได้ร่วมกันสำรวจถ้ำน้ำผ่าผางามซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ เพื่อเตรียมปรับปรุงและพัฒนาประชาสัมพันธ์เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นถ้ำที่มีหินอกหินย้อยสวยงาม อีกทั้งสามารถเดินขึ้นไปยังหน้าผาเพื่อชมวิวตัวหมู่บ้านใน อ.แม่พริก ได้อีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13