ทหาร-ตำรวจ-ป่าไม้ บุกค้นบ้านสวน นายก อบต. ซุกไม้แปรรูปตั้งแท่นเลื่อยไม่ขออนุญาต

เมื่อวันที่ 12  มีนาคม 2562  เจ้าหน้าที่ทหารค่ายฝึกรบพิเศษที่ 3 ประตูผา ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยพัฒนาป่าไม้ที่ ลป. 19 แม่โป่ง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.กก.สส.ภ.จว.ลำปาง และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาว ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบ้านสวนไม่มีเลขที่แห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 3 ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง

 

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงจึงแสดงตัวพร้อมขอเข้าตรวจค้นพบนางสมบูรณ์ อายุ 46 ปี รับเป็นที่คนดูแลสวนดังกล่าวได้พา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ซึ่งจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบบ้านหนึ่งหลังด้านหลังมีการมุงด้วยหญ้าคาล้อมรอบเมื่อเปิดประตูเข้าไปดูพบมีไม้แปรรูป และ เลื่อยวงเดือนสำหรับแปรรูปไม้ โดยเปิดเป็นโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนซุกซ่อนอยู่

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังพบไม้แปรรูปเป็น ไม้สัก ไม้ชิงชัน และไม้หวงห้ามอีกจำนวนมากซุกซ่อนอยู่กระจายตามจุดต่างๆภายในสวน จำนวนหลายจุด จึงได้ทำการตรวจยึดไม้แปรรูปทั้งหมดและอุปกรณ์แปรรูปไม้ไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยพัฒนาป่าไม้ที่ ลป. 19 แม่โป่ง

อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนนางสมบูรณ์ให้การว่าสวนดังกล่าวพร้อมสิ่งปลูกสร้างเป็นของ นายก อบต.แห่งหนึ่ง ซึ่งได้ให้ตนเป็นคนดูแล โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่ได้ขออนุญาตแปรรูป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปทำการสอบสวนขยายผลและจะได้เชิญตัวนายก อบต.คนดังกล่าวมาสอบสวนเพื่อหาที่มาของไม้แปรรูปดังกล่าวต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13