หมอชวนสวมหน้ากาก N95 “ภารกิจเพื่อคนที่คุณรัก” ห้ามเผาไม่ได้ก็ต้องป้องกันตัวเอง

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์หมอกควันไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางที่ยังคงเป็นปัญหาวิกฤติอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ยังคงมีค่าสูงเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันนานกว่าสัปดาห์แล้ว ส่งผลทำให้สภาพอากาศในตัวเมืองลำปางถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟขาวโพลนเต็มท้องฟ้าซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

 

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “นพดล สี่สุวรรณ”  หรือ หมอคิม ซึ่งเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลลำปาง ก็ได้โพสต์ภาพตัวเองที่สวมใส่หน้ากากอนามัย N95 พร้อมทั้งติดแฮชแทค #N95challange พร้อมโพสต์ข้อความว่า “ภารกิจนี้เพื่อคนที่คุณรัก ใครก็ตามที่ได้รับ tag นี้ ให้โพสภาพตัวเองที่กำลังใส่ mask N95 พร้อมติด hashtag #N95challange และ tag ต่อคนที่คุณรักและปรารถนาดีต่ออีก 5 คน เพื่อเป็นการแสดงพลัง N95 ให้โลกได้รู้ เพื่อที่เราจะได้กลับมามีอากาศบริสุทธิ์อีกครั้ง”

ทั้งนี้ก็ยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า “หมอๆยังกลัวตายจากฝุ่นควันเลย แล้วคุณละครับ ไม่กลัวกันบ้างเหรอครับ มาใส่ Mask ป้องกัน pm 2.5 กันเถอะครับ ในเมื่อห้ามเผาไม่ได้ ก็ต้องป้องกันตัวเองได้แล้วละครับ” พร้อมทั้งโพสต์ภาพ แพทย์ และ พยาบาล สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการรณรงค์การสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการสูดดมฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกายซึ่งอาจจะให้เกิดอาการป่วยได้

สำนักข่าวลำปาง 13