อำเภอวังเหนือคุมเข้มบุกตรวจลานมันเอกชน ปล่อยฝุ่นแป้งมันลอยฟุ้งหวั่นเกิดมลพิษ

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 นางสาวรฌทร  สงวนพงศ์ นายอำเภอวังเหนือ ได้มอบหมายให้ นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอวังเหนือ นำสมาชิก อส.อ.วังเหนือ ที่ 9 ร่วมกับ ร.ต.อภิชาติ  รักงาม หน.ชป.มทบ.3 ค่ายประตูผา จ.ส.อ.ภารวิทย์ เจริญเยาว์ เจ้าหน้าที่ ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และ เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.วังทอง

 

เข้าตรวจสอบบริเวณลานตากมันสำปะหลัง จิรชัยพืชผลการเกษตร เลขที่ 99/1 หมู่ที่ 4 ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง โดยก่อนหน้านี้ได้มีการเผยแพร่ภาพข่าวทางสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 น. ว่าลานตากมันสำปะหลังดังกล่าว มีเศษฝุ่นและก่อให้เกิดควันในอากาศ

จากการตรวจสอบพบ นางธนาภา กาญจนดิษฐ์ ผู้ดูแลกิจการรับซื้อมันสำปะหลัง และเป็นผู้แทนบริษัทดังกล่าวให้ข้อมูลว่า ทางบริษัทให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวและได้นำผ้าด้ายดิบขาวมากรองฝุ่นแป้งมันและทีมวิศวกรบริษัทกำลังรีบหาทางแก้ไข เบื้องต้นได้ปรับปรุงโดยจะเพิ่มความหนาของผ้าด้ายดิบขาวให้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังได้ทำการตรวจสอบโรงงานเผาถ่านจากกะลามะพร้าวซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกันเพื่อขอความร่วมมือในการลดปริมาณควันอันเกิดจากการเผาถ่านตามข้อสั่งการของจังหวัดลำปางห้วงประกาศงดการเผาป่าและเศษวัชพืชทางการเกษตร จนถึง วันที่ 10 เมษายน 2562

สำนักข่าวลำปาง 13