ลำปาง!ระวังฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง เตรียมพร้อมรับพายุฤดูร้อน 18-19 มีนาคมนี้

วันที่ 17 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศฉบับบที่ 10 (40/2019) เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบถึงวันที่ 19 มีนาคม 2562) ลงวันที่ 17 มีนาคม 2562 โดยระบุว่า ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อพืชผลทางการเกษตรไว้ด้วย

 

 

โดยในประกาศฉบับดังกล่าวพบว่า จังหวัดลำปาง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดพายุฤดูร้อนในช่วงวันที่ 18 – 19 มีนาคม 2562 ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงได้   ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น อีกทั้งจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จังหวัดลำปาง โดย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ก็ได้แจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ได้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์พายุฤดูร้อนจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกในบางแห่ง โดยหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นให้หน่วยงานที่อยู่ในพื้นที่ได้เข้าสำรวจและช่วยเหลือโดยเร็ว พร้อมทั้งรายงานให้ทางจังหวัดทราบทันที

สำนักข่าวลำปาง 13