ตำรวจจราจรไหวพริบดีเผยวินาทีล็อคตัวหนุ่มจี้แบงค์ ผบ.ตร.ชื่นชมแนะดูเป็นแบบอย่าง

วันที่ 20 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ นายสุรสิทธิ์ มังคลาด อายุ 28 ปี ชาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้บุกเดี่ยวเข้าไปก่อเหตุจี้ชิงเงินจำนวน 850,000 บาท ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาฉัตรไชย ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง โดยมี น.ส.พรรษา อายุ 35 ปี ชาว อ.ภูซาง จ.พะเยา เป็นคนขับรถยนต์เก๋งฟอร์ด โฟกัส สีขาว หมายเลขทะเบียน กง2727 พะเยา มาจอดที่บริเวณด้านหน้าธนาคาร  (ไม่รอด! หนุ่มบุกเดี่ยวใช้ไฟฉายปลอมเป็นปืน จี้แบงค์กรุงเทพฉัตรไชยกวาดเงิน 8.5 แสน)

 

 

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุสามารถควบคุมตัวคนร้ายเอาไว้ได้ทันควันซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยทางพนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันชิงทรัพย์กับผู้ก่อเหตุทั้งสองคน และได้นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายแล้วนั้น (ตร.ไม่ปักใจเชื่อสาวพะเยาปฏิเสธอ้างแค่ขับรถมาส่ง ไม่รู้ว่าแฟนหนุ่มจะมาจี้ชิงเงินแบงค์)

ร.ต.ท.วิชญ์พล คาวันดี รอง สว.(จร.) สภ.เมืองลำปาง รหัส 650

โดยทราบว่าตำรวจจราจรคนดังกล่าวที่ได้เข้าระงับเหตุอย่างรวดเร็วจนสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุเอาไว้ได้นั้นคือ ร.ต.ท.วิชญ์พล คาวันดี รอง สว.(จร.) สภ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรรหัส 650 ซึ่งได้เล่าวินาทีขณะเกิดเหตุว่า “ขณะนั้นเป็นเวลาเที่ยงวัน ตนเองได้มากินก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับธนาคารดังกล่าว จากนั้นได้ไม่นานก็สังเกตเห็นพนักงานธนาคารวิ่งลงบันใดแบบอาการตกใจ”

ซึ่งตนเองก็เอะใจว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายขึ้นทีแรกคิดว่าเป็นไฟไหม้ หรือ รถชน เพราะวิ่งกันลงมาหลายคน ตนจึงได้รีบลุกไปดู ประกอบกับพนักงานธนาคารได้ตะโกนบอกให้ควบคุมรถยนต์เก๋งหมายเลขทะเบียน 2727 ที่จอดอยู่ด้านหน้าธนาคารและกำลังหลบหนี

ตนเองเห็นท่าไม่ดีจึงรีบบังคับให้คนขับรถคันดังกล่าวหยุดรถ ซึ่งพบว่าคนขับเป็นผู้หญิงมีอาการตกใจ และผู้ชายเป็นคนนั่งข้างถือกระเป๋าเอกสารสีดำไว้แน่น จึงบอกให้ผู้หญิงดับเครื่องยนต์และให้ผู้ชายลงจากรถ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเดินทางมาถึงและทราบว่าเป็นการชิงทรัพย์จึงได้ทำการล็อกตัวผู้ก่อเหตุทันที

อย่างไรก็ตามล่าสุด พ.ต.อ.ไกรสิทธิ์ พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง เปิดเผยว่าทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ได้กล่าวชื่นชม ร.ต.ท.วิชญ์พล คาวันดี รอง สว.(จร.) สภ.เมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมในครั้งนี้ ที่มีปฏิภาณไหวพริบมีหูตาว่องไวในการเข้าระงับเหตุพร้อมทั้งสามารถจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง โดย พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รรท.ผบก.ภ.จว.ลำปาง ก็ได้เตรียมมอบเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติและชื่มชม ร.ต.ท.วิชญ์พล คาวันดี รอง สว.(จร.) สภ.เมืองลำปาง ที่ได้ทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ได้เป็นอย่างดีสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนต้องเอาเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่พี่น้องประชาชนอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– ไม่รอด! หนุ่มบุกเดี่ยวใช้ไฟฉายปลอมเป็นปืน จี้แบงค์กรุงเทพฉัตรไชยกวาดเงิน 8.5 แสน
– ตร.ไม่ปักใจเชื่อสาวพะเยาปฏิเสธอ้างแค่ขับรถมาส่ง ไม่รู้ว่าแฟนหนุ่มจะมาจี้ชิงเงินแบงค์
– หนุ่มจี้แบงค์เคยทำงานเมืองนอกพึ่งกลับ แอบคบซ้อนจนถูกจับได้เชื่อติดหนี้จึงก่อเหตุ