วิกฤติอีกรอบ PM2.5 พุ่งสูงท้องฟ้าเมืองลำปางไม่สดใส สสจ.แนะใช้หน้ากากอนามัย

วันที่  23 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดลำปางได้กลับมาวิกฤติอีกครั้งหลังจากเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนได้เกิดพายุฤดูร้อนทำให้หมอกควันไฟหายไป จนกระทั่งวันนี้พบว่าท้องฟ้าในเขตตัวเมืองลำปาง ได้เกิดขมุกขมัวท้องฟ้าหลัวเต็มไปด้วยหมอกควันและฝุ่นละอองไปทั่วบริเวณ ทำให้ตามถนนต่างๆ ในตัวเมืองเต็มไปด้วยหมอกควันไฟป่าและมองเห็นท้องฟ้าเป็นสีน้ำตาลและมองเห็นดอยพระบาทได้ไม่ชัดเจน

 

จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศในเขตจังหวัดลำปางเวลา 12.00 น. วันนี้พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 กลับมาเกินมาตรฐานอีกครั้งหนึ่ง โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ วัดค่าได้สูงสุดอยู่ที่  153 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 107 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  และ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางได้เตือนประชาชนโดยเฉพาะเด็กเล็กๆผู้สูงอายุนั้น ให้สวมใส่หน้ากากฝุ่นละอองและงดกิจกรรมกลางแจ้ง  และสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวต่างๆนั้นให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะอาจจะสูดควันและฝุ่นละอองเข้าไปอาจจะได้รับผลกระทบดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13