25-27 มี.ค. เตือนพายุฤดูร้อนที่ลำปาง เผยจุดฮอตสปอตประเทศเพื่อนบ้านทำฝุ่นควันฟุ้ง

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Songpon Savastham” เมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ที่ผ่านมา (23 มี.ค.) กล่าวถึงสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดลำปาง

 

โดยได้เปิดเผยว่า นายทิวา พันธ์ไม้สี หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงวันที่ 25 – 27 มีนาคม 2562 จังหวัดลำปางจะมีพายุฤดูร้อนโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ซึ่งหากมีลมแรงฝนตกก็จะช่วยลดหมอกควันแต่ต้องระมัดระวังในเรื่องผลกระทบในด้านอื่นๆควบคู่ไปด้วย

นอกจากนี้ยังได้โพสต์ภาพกราฟฟิคของการเกิดจุด Hotspots ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านมาแสดง พร้อมกับโพสข้อความว่า ” จากรูปกราฟฟิก พบว่า hotspots มีหลายจุดเหมือนกัน แต่บริเวณประเทศเพื่อนบ้านมีมากกว่าอีกมาก ประกอบกับทิศทางลมนั้นเข้าหาในภาคเหนือ มีกำลังอ่อนแทบจะทำให้กลุ่มฝุ่น/ควันที่เข้มข้นไม่เคลื่อนที่แต่ขยายวงกว้างขึ้น(เมื่อเทียบกับเมื่อวาน)ไม่เพียงแต่เฉพาะเชียงใหม่ แต่เกือบทั่วภาคเหนือและมีแนวโน้มขยายพื้นที่ได้อีก สรุปควัน/ฝุ่นที่เข้มข้นตอนนี้เกิดทั้งในพื้นที่ส่วนหนึ่งและเคลื่อนจากภายนอกประเทศอีกส่วนหนึ่ง และไม่มีลมแรงที่ทำให้ฝุ่นเหล่านี้ออกนอกพื้นที่ได้ในตอนนี้ ”

อย่างไรก็ตาม นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ยังได้มีความห่วงใจพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดลำปาง ให้ดูแลรักษาสุขภาพในช่วงนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ก็พยายามเร่งแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างเต็มกำลังความสามารถและทำกันทุกวิถีทางแล้ว

สำนักข่าวลำปาง 13