รุดเยี่ยม จนท.ไฟป่าเขาใหญ่ถูกไฟลวกเจ็บ หลังเข้าดับไฟดอยพระบาทเกิดลมกระโชกแรง

วันที่ 25 มีนาคม 2562  นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง พร้อมด้วย นายรณรงค์ เกิดนวล ผอ.ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า ได้เข้าเยี่ยม นายชานชม พงษ์สวัสดิ์ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปางซึ่งได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกที่บริเวณแขนและนิ้วมือทั้งสองข้าง รวมถึง นายสายัณห์ แก้วศรี และ นายแสง หินกระโทก เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าทับลาน ที่ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกหลังได้เข้าไปปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าในพื้นที่ป่าดอยพระบาทเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ที่ผ่านมา (24 มี.ค.)

 

โดยกำลังเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท-ม่อนพระยาแช่ สถานีควบคุมไฟป่าทับลาน สถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลพิชัย จำนวน 30 นาย ได้สนธิกำลังเข้าดับไฟป่าที่กำลังบริเวณอ่างเก็บน้ำศูนย์ราชการแห่งที่ 1 เขตบ้านไร่แผ่นดินทอง หมู่ 7 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง

จากนั้นได้เกิดลมกระโชกแรงประกอบกับและไฟที่มีกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงส่งผลทำให้เปลวไฟได้ล้อมลุกลามเข้ามาหาเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกมีบาดแผลตามร่างกายจำนวน 3 ราย จึงได้เร่งให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลก่อนจะนำตัวส่งรักษา รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ดังกล่าว

ทั้งนี้ในนามกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็ได้ให้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง นำโดย นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักฯ เป็นตัวแทนนำกระเช้าเข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นายซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 3 นายอาการปลอดภัยดีแล้ว โดยจะได้ให้การช่วยเหลือตามระเบียบราชการต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13