ชาวบ้านแม่ทะขอบคุณ “บิ๊กโจ๊ก” จับยึดทรัพย์ 60 ล้าน ปธ.สภาฯคนดังปล่อยกู้ดอกโหด

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2562 ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รรท.ผบก.ภ.จว.ลำปาง ได้แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในพื้นที่จังหวัดลำปาง 2 ราย ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนภายใต้ยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่”ครั้งที่ 35  ปิดล้อมตรวจค้นยึด/อายัดทรัพย์สินของ กลุ่มนายทุนเงินกู้ผู้ต้องหา”

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง ตรวจค้นสถานที่เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.ลำปาง  จ.เชียงใหม่ และ จ.หนองบัวลำภู  สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 2 ราย  คือ นายยงยุทธ ศรีปันตา อายุ 58 ปี และ นางดวงฤทัย เครือดวงคำ อายุ 53 ปี ตำแหน่งเป็นประธานสภาเทศบาลแห่งหนึ่งใน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งทั้งสองเป็นสามีภรรยากัน

 

โดยมีความผิดในข้อหา “ร่วมกันให้ผู้อื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากดอกเบี้ยจะเอาหรือรับเอาซึ่งกำไรอื่นเป็นเงินหรือสิ่งของหรืออื่นๆ จนเห็นได้ชัดว่าประโยชน์ที่ได้รับนั้นมากเกินส่วนอันสมควรตามเงื่อนไขแห่งการกู้ยืม และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” และได้ทำการยึดทรัพย์ บ้านและตึกแถว จำนวน 3 หลัง โกดังสินค้า จำนวน 1 หลัง มูลค่ารวม 3.5 ล้านบาท ตรวจยึดโฉนดที่ดิน จำนวน 38 ฉบับ มูลค่า 57 ล้านบาท รวมเนื้อที่ 59 ไร่ 11 ตร.ว. รวมถึงเอกสารที่เกี่ยวข้อง อีกจำนวนหลายรายการ  รวมมูลค่าทั้งสิ้น 60.5 ล้านบาท

พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 กล่าว พฤติการณ์ของสามีภรรยาคู่นี้ คือจะรับกู้เงินดอกเบี้ยสูง โดยให้ชาวบ้านนำที่ดินมาค้ำประกัน  ซึ่งที่ดินของชาวบ้านส่วนใหญ่จะมีมูลค่าหลักแสนบาท แต่กู้เงินไปใช้หลักหมื่น และมีการเก็บดอกเบี้ยในราคาสูงเกินความเป็นจริง ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน  ผ่อนเท่าไรก็ไม่หมด ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถหาเงินมาไถ่ที่ดินคืนได้ ถือว่าเป็นการเอาเปรียบชาวบ้าน

พร้อมกันนี้ได้มีชาวบ้านผู้เสียหายใน อ.แม่ทะ และพื้นที่ใกล้เคียง ได้นำช่อดอกไม้มามอบให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เพื่อขอบคุณที่ช่วยเหลือจับกุมผู้กระทำความผิดได้ซึ่งรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หากชาวบ้านยังพบปัญหาถูกเอารัดเอาเปรียบในลักษณะนี้ขอให้แจ้งภูธรจังหวัดในทุกจังหวัด เพื่อจะได้เข้าไปดำเนินการให้การช่วยเหลือ

สำนักข่าวลำปาง 13