“พล.อ.ประวิตร” คืนโฉนดที่ดินให้ลูกหนี้นายทุนดอกโหด หลังไกล่เกลี่ยได้ถึง 1,568 ฉบับ

เมื่อวันที่  29 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน  “คืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม” ครั้งที่ 10  โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัยวัตน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะ รองผู้อำนวยการศูนย์และหัวหน้าชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ให้การต้อนรับ

 

โดยผลการปฏิบัติการทั่วประเทศตั้งแต่การปฏิบัติการและผลการมอบคืนโฉนด ครั้งที่ 1-10 สามารถไกล่เกลี่ยได้ 22,082 ราย คืนโฉนด จำนวน 18,558 ฉบับ รวมเนื้อที่ 52,000 ไร่ 3 งาน 68.3 ตารางวา รวมราคาซื้อขายที่ดิน 24,500 ล้านบาทเศษ สำหรับสรุปผลการมอบคืนโฉนดที่ดินของทั้งประเทศ ครั้งที่ 10 นี้ไกล่เกลี่ยได้ 1,662 ราย  คืนโฉนด จำนวน 1,568 ฉบับ รวมเนื้อที่ 2,888 ไร่ 2 งาน  6 ตารางวา  รวมราคาซื้อขายที่ดิน 1,700 ล้านบาทเศษ และในส่วนของทางตำรวจภูธรภาค 5 ได้สรุปผลการมอบคืนโฉนดที่ดินของ ครั้งที่ 10 ใน 7 จังหวัดภาคเหนือ คือ เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน ลำพูน  แม่ฮองสอน เชียงใหม่  สามารถไกล่เกลี่ยได้ 773 ราย รวมโฉนด 806 ฉบับ  รวมเนื้อที่ 986 ไร่ 1 งาน 79 ตารางวา รวมราคาซื้อขายที่ดิน 1,100 ล้านบาทเศษ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบถือเป็นหัวใจสำคัญเพราะที่ผ่านมาหลายรัฐบาลไม่ประสบความสำเร็จ ในการแก้ปัญหาและจากนี้ไปอยากให้ตำรวจขับเคลื่อนนโยบายแบบบูรณาการเพื่อทำให้เกิดความเป็นธรรมทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคม ยกระดับชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นในวันนี้ถือเป็นครั้งที่สิบที่ได้มีการคืนโฉนดให้แก่ผู้เสียหาย

ซึ่งเป็นพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ประกอบด้วยจังหวัดลำปาง เชียงใหม่ ลำพูน น่าน ที่ได้รับ ความไม่เป็นธรรมจากการทำสัญญากู้ยืมอันไม่เป็นธรรม โดยรัฐบาลวางแนวทาง การแก้ไข ปัญหา การกู้ยืมเงินโดยสัญญาไม่เป็นธรรม พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำแนวทางของศูนย์การรับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาไม่เป็นธรรม ไปปรับใช้ และ เป็นตัวอย่าง คือให้ทุกภาคไปบูรณาการกับหน่วยงานราชการในพื้นที่ ในการแจ้งเบาะแส ร้องเรียน ร้องทุกข์ ได้สะดวกรวดเร็วและนำข้อมูลมาวิเคราะห์

โดยหากพบพฤติการณ์เข้าข่ายการกระทำความผิด ให้ดำเนินการทางกฏหมายอย่างจริงจังเคร่งครัดในกรณีที่ยังไม่พบการกระทำความผิดตามกฏหมายให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำลูกหนี้และเจ้าหนี้เข้าสู่ระบบการไกลเกลียประนอมหนี้ให้คำแนะนำปรึกษาพร้อมช่วยเหลือทางด้านกฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมภายใต้ยุทธการ “ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่” รวมจำนวนทั้งสิ้น 35 ครั้ง ซึ่งได้ปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนดำเนินคดีตามกฎหมายหลังจากนั้นได้จัดให้มีการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งกับเจ้าหนี้และลูกหนี้

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพโดย..ตำรวจภูธรภาค 5