จนท.อุทยานฯแม่วะยึด จยย.ขนซากหมูป่า คาดนายพรานออกล่าเตรียมขนออกจากป่า

วันที่ 3 เมษายน 2562 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ประจำจุดสกัดห้วยปางห้วยโค้ง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ประจำอำเภอเถิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงมอก ได้ร่วมกันตรวจยึดซากหมูป่า จำนวน 1 ตัว พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และอาวุธปืนแก๊ปยาวจำนวน 1 กระบอก  หลังตรวจพบที่บริเวณป่าห้วยกิ่วม่วงเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ หมู่ที่ 10 ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง

 

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจลาดตระเวนเพื่อตรวจหาผู้กระทำผิดในพื้นที่ จนกระทั่งมาถึงบริเวณดังกล่าวได้ไปพบรถจักรยานยนต์ล้มอยู่บริเวณทางออกป่า โดยที่บริเวณด้านท้ายรถได้มีซากหมู่ป่าถูกจำนวน 1 ตัวน้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัมถูกมัดติดเบาะท้ายรถอยู่  พร้อมทั้งยังพบอาวุธปืนแก๊ปอีก 1 กระบอก ตรวจสอบโดยรอบไม่พบผู้ใดอยู่ที่บริเวณดังกล่าว

 

จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงมอก เพื่อทำการสอบสวนติดตามหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ  พ.ศ. 2504 ข้อหานำสัตว์ออกไปหรือทำอันตรายแก่สัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และ นำอาวุธปืนเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำยานพาหนะเข้าออกหรือขับขี่ในทางที่ไม่ได้จัดตั้งไว้เพื่อการนั้นในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้ง พ.ร.บ.อาวุธปืน

อย่างไรก็ตามคาดว่าได้มีกลุ่มนายพรานได้แอบลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ในพื้นที่ก่อนจะได้หมูป่าและกำลังจะขนซากออกไปจากป่าแต่พบเห็นเจ้าหน้าที่ก่อนจึงได้รีบทิ้งรถและหมูป่าแล้วหลบหนีหายไป ทั้งนี้ซากหมูป่าที่ตรวจยึดเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่สามารถเก็บรักษาของกลางเอาไว้ได้เนื่องจากไม่มีที่เก็บรักษา และส่งกลิ่นเน่าเหม็น จึงร่วมกันทำลายซากโดยการเผาและทำบันทึกถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำนักข่าวลำปาง 13