ระดมกำลังจับผู้ต้องโทษหนีศาลได้ครบทั้ง 3 คน เผยวางแผนไว้ไม่อยากถูกขังในเรือนจำ

วันที่ 4 เมษายน 2562 ที่บริเวณวัดม่อนพระยาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง นำโดย พ.ต.อ.ไกรสิทธิ์ พรมปฎิมา ผกก. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ตำรวจชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดลำปาง ได้ทำการควบคุมตัว นายวีระพล วรจันทร์เพ็ญศรี อายุ 20 ปี ผู้ต้องโทษในคดียาเสพติดที่หลบหนีออกมาจากศาลจังหวัดลำปาง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมกับเพื่อนอีก 2 คนที่จับกุมตัวได้ก่อนหน้านี้แล้วคือ นายจือ แซ่เล่า อายุ 23 ปี  และ นายกัง แซ่เล่า อายุ 21 ปี

 

โดย นายวีรพล  วรจันทร์เพ็ญศรี หลังก่อเหตุหลบหนีหายไปนานกว่า 3 ชั่วโมง โดยหนีหายเข้าไปในป่าละเหมาะหลังศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง บริเวณแนวเขาดอยพระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ก่อนจะหลบหนีไปตามสันเขาจนไปถึงวัดม่อนพระยาแช่ ซึ่งอยู่ห่างจากศาลจังหวัดประมาณ 7 กิโลเมตร โดยพบบุคคลต้องสงสัยศีรษะโล้น สวมเสื้อนักโทษสีน้ำตาลภายใน และมีเสื้อแขนยาวคลุมทับด้านนอก และมีโซ่ตรวนติดอยู่ที่ขา ได้หมอบอยู่ในร่องน้ำใต้ต้นลำไยภายในวัด จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ ก่อนเจ้าหน้าที่จับกุมได้โดยละม่อม

จากการสอบถามของเจ้าหน้าที่ นายวีรพลบอกว่าไม่อยากถูกคุมขังในเรือนจำกลางลำปาง ซึ่งในวันนี้ทางเรือนจำกลางลำปาง ได้พามาที่ศาลจังหวัดลำปาง เพื่อส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาร่วมกันครอบครอง และจำหน่ายยาบ้า 900,000 เม็ด และยาไอซ์ 199 กิโลกรัม ที่ถูกจับกุมได้ ในพื้นที่ สภ.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา

จากนั้นจึงได้ร่วมกันวางแผนหลบหนีออกมาพร้อมกับเพื่อนที่ถูกจับกุมด้วยกัน โดยแยกกันหนีไปคนละทิศทาง ซึ่งตนเองได้เจอบ้านเรือนประชาชน ก็ไปขโมยเสื้อมาสวมทับ และใช้พันโซ่ตรวนในการหลบหนีไม่ให้มีเสียง รวมถึงมาพันเท้า เพื่อใช้แทนรองเท้าในการเดินป่า และใช้ขวดน้ำน้ำพลาสติกที่เจอกลางทาง ตักน้ำในอ่าง แล้วดื่มกินไปตลอดทางป่า  เพื่อให้มีแรง ลดความกระหาย และความหิว แต่ก็ไปไม่รอด

ทั้งนี้หลังจากเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ ก็นำขึ้นรถแล้วพามาไว้ที่ศาลจังหวัดลำปาง ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทาง พ.ต.อ.ไกรสิทธิ์ พรมปฎิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง กล่าวว่าจะต้องมีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดร่วมกัน 3 ฝ่าย ได้แก่ ศาล เรือนจำ และตำรวจ ว่าเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้อย่างไร

สำนักข่าวลำปาง 13