กกต.สั่งเลือกตั้งใหม่ 2 หน่วยใน อ.เกาะคา หลังยอดผู้มาใช้สิทธิไม่ตรงกับบัตรเลือกตั้ง

วันที่ 5 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้มีมติการประชุม ครั้งที่ 39/2562 เมื่อวันพุธที่ 3 เมษายน 2562 พิจารณากรณีผลการนับคะแนนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ดังนี้ สั่งให้นับคะแนนใหม่ ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง กรณีผลการนับคะแนนไม่ตรงกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งและจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง และ หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ที่ 5 ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง

 

สั่งให้ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ จำนวน 6 หน่วยเลือกตั้ง กรณี ผลการนับคะแนนซึ่งมีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ประกอบด้วย จังหวัดลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 จำนวน 2 หน่วยเลือกตั้ง ได้แก่  หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 5 ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา  และ หน่วยเลือกตั้งที่ 3 หมู่ที่ 2 ตำบลศาลา อำเภอเกาะคา จังหวัดยโสธร เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 6 ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 12 หมู่ที่ 12 ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดพิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 6 ตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม กรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 13 หน่วยเลือกตั้งที่ 32 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ

สั่งยุติเรื่อง จำนวน 4 หน่วยเลือกตั้ง ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย เขตเลือกตั้งที่ 4 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ที่ 1 บ้านกลางเวียง ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย กรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้นับคะแนนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่ที่ 2 ตำบลปากน้ำปราณ (เขตเทศบาล) อำเภอปราณบุรี กรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้นับคะแนน จังหวัดสระแก้ว เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 6 หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยโจด อำเภอวัฒนานคร กรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้นับคะแนน จังหวัดพิษณุโลก เขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้งที่ 18 หมู่ที่ 17 ตำบลวังนกแอ่น อำเภอวังทอง กรณีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับผลการนับคะแนน

(คลิกเพื่อดูภาพขยาย)

สำหรับเลือกตั้งที่ 4 ของจังหวัดลำปาง ประกอบไปด้วย อำเภอเกาะคา, อำเภอเสริมงาม, อำเภอสบปราบ, อำเภอเถิน และอำเภอแม่พริก ซึ่งหน่วยที่ กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ได้แก่ อ.เกาะคา โดยจากผลคะแนนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม2562 ที่ผ่านมา พบว่าผู้สมัครที่มีคะแนนนำได้แก่ นายอิทธิรัตน์ จันทร์สุรินทร์ เบอร์ 7 พรรคเพื่อไทย 11,580 คะแนน รองลงมาคือ นายวัฒนา สิทธิวัง เบอร์ 5 พรรคพลังประชารัฐ 11,472 คะแนน และ น.ส.พิมดารา ศิริสลุง เบอร์ 2 พรรคอนาคตใหม่ 7,876 คะแนน

ทั้งนี้หน่วยเลือกตั้งที่ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ทาง กกต. จะต้องดำเนินการโดยเร็วเพื่อให้ทันต่อการประกาศผลการเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งคาดว่าในช่วงหลังจากพ้นเทศกาลสงกรานต์แล้วน่าจะมีการกำหนดวันที่ชัดเจนออกมาจาก กกต.อีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13