รองอธิบดีกรมอุทยานฯรดน้ำศพ จนท.ไฟป่าเขาใหญ่ ญาติเผยคำพูดสั่งเสียก่อนออกบ้าน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 เมษายน 2562 ที่บริเวณอาคารนิติเวช โรงพยาบาลลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางมาเป็นตัวแทน พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ นายวิเชียร ภาณุเรศ อายุ 52 ปี พนักงานดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

ที่เกิดอาการป่วยเส้นเลือดในสมองแตกจนเสียชีวิต หลังได้รับคำสั่งมาช่วยปฏิบัติงานสนับสนุนการควบคุมไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือ อยู่ประจำสถานีควบคุมไฟป่าพระบาท – ม่อนพระยาแช่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง  ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมี นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายดุลยวิชญ์ รัตนภาค ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำปาง นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง และ นพ.ทรงวุฒิ ทรัพย์ทวีสิน ผอ.โรงพยาบาลลำปาง เข้าร่วมพิธีและร่วมแสดงความเสียใจกับทางญาติในครั้งนี้

โดย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทางเราไม่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งทางกรมอุทยานฯก็ได้ทราบจากสำนักพระราชวังว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงมีความห่วงใยและได้รับนายวิเชียรเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยทาง พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้กำชับให้ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มอบหมายให้ตนเองมาเยี่ยมในช่วงบ่ายวันนี้แต่ก็ทราบว่านายวิเชียรได้เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาซึ่งก็ต้องแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับทางครอบครัวนายวิเชียรด้วย

ซึ่งการเสียชีวิตของนายวิเชียรในครั้งนี้รับรองว่าทางกรมอุทยานฯไม่ทอดทิ้งอย่างแน่นอน และวอนขอสังคมได้ตำหนิและประณามคนที่จุดไฟเผาป่าว่าเป็นต้นเหตุจนทำให้มีการสูญเสียชีวิตดีกว่าที่จะไปตำหนิผู้ปฏิบัติงานซึ่งทุกฝ่ายก็ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว โดยในปีนี้มีคนเสียชีวิตจากการช่วยดับไฟป่าแล้ว 3 ราย บาดเจ็บอีก 8 ราย

ด้าน นางสมบัติ มะโดง อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นน้องสาวของภรรยานายวิเชียรได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าก่อนที่นายวิเชียรจะได้รับคำสั่งให้มาช่วยปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าที่ภาคเหนือ ตนเองได้ชักชวนไปเที่ยวพักผ่อนที่บ้าน อ.เบตง จ.ยะลา แต่นายวิเชียรได้พูดต่อหน้าตนเองและลูกสาวนายวิเชียรว่า “ข๋อยไปบ่ได้หรอก ข๋อยจะตายในไฟป่า” ซึ่งเมื่อตนได้ยินคำพูดนี้ก็รู้สึกอึ้งเมื่อถามต่อว่าทำไมพูดแบบนี้นายวิเชียรก็ก้มหน้าไม่ได้พูดอะไรต่อ โดยตนเองก็ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นลางสังหรณ์แต่สุดท้ายแล้วพี่เขยตนเองก็มาเสียชีวิตกับไฟป่าจริงๆ ซึ่งทางครอบครัวก็รู้สึกภูมิใจที่นายวิเชียรได้เสียสละชีวิตเพื่อช่วยชาติในครั้งนี้

โดย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็ได้เป็นตัวแทนพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครอบครัวนายวิเชียร ซึ่งมีภรรยา และลูกสาว เป็นผู้รับมอบ โดยเป็นเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตจากมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าจำนวน 100,000 บาท เงินกองทุนไฟป่ากรมอุทยานฯ 100,000 บาท และ เงินกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานฯอีก 50,000 บาท รวมทั้งสิ้น 250,000 บาท นอกจากนี้ในนามประชาชนชาวจังหวัดลำปาง โดย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง รวมถึง นางฑิพาฎีพ์ ปวีณาเสถียร นายกสมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยลำปาง ก็ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้หลังจากทำพิธีรดน้ำศพเสร็จแล้วก็ได้มีเคลื่อนศพนายวิเชียรไปยังบ้านที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยรถกู้ภัยอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนซึ่งจะได้มีกำหนดการทำพิธีทางศาสนาตามประเพณีต่อไป สำหรับ นายวิเชียร ภาณุเรศ ได้เริ่มปฏิบัติงานดับไฟป่าสถานีควบคุมไฟป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 ซึ่งเป็นเพียงลูกจ้างชั่วคราวและถือว่าเป็นเสาหลักของครอบครัวมาโดยตลอดซึ่งภรรยาก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไปและมีลูกสาวคือ น.ส.วิภา ภาณุเรศ ที่กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5 โรงเรียนเขาใหญ่พิทยาคม โดยหากท่านใดมีจิตเมตตาจะร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนายวิเชียรอีกทางหนึ่งได้ที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาปากช่อง เลขบัญชี 1882756595 ชื่อ น.ส.สมจิตร์ ขอเหนี่ยวกลาง ซึ่งเป็นภรรยาของนายวิเชียร

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– กรมอุทยานฯรุดเยี่ยม จนท.ไฟป่าโคราชช่วยดับไฟลำปาง เส้นเลือดในสมองแตกป่วยโคม่า
– R.I.P.จนท.ไฟป่าโคราช มาช่วยดับไฟที่ลำปางจนเส้นเลือดในสมองแตกสิ้นลมหายใจแล้ว