ฟ้าผ่าเปรี้ยง !! เสาอากาศทีวีหักกระจาย…ทำคัทเอ้าท์ระเบิด !! เจ้าของบ้านบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม 2560 นายไสว ลาภเกิด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกำนันตำบลเมืองมาย ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 5 บ้านไผ่แพะ โดยได้รับแจ้งว่าที่บ้านหลังดังกล่าวได้ถูกฟ้าผ่าจนได้รับความเสียหายจาก ซึ่งเจ้าของบ้านคือ นายสุข บุญยืน อายุ 50 ปี ได้เล่าให้ฟังว่าหลังจากในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดมีฝนตกหนักเป็นเวลานานกว่าชั่วโมงจนกระทั่งเวลาประมาณ 07.00 น. ซึ่งตนเองกับหลานสาววัย 7 เดือนได้นอนอยู่ห้องโถงบริเวณชั้นบนของตัวบ้าน จากนั้นก็ได้เกิดเหตุมีฟ้าผ่าเสียงดังอย่างรุนแรงที่บริเวณข้างบ้านตนเองตกใจจึงได้รีบหันไปกอดหลานสาวเอาไว้เพื่อไม่ให้ได้รับอันตราย ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีเศษชิ้นส่วนของกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลและคัทเอาท์ไฟในบ้านได้เกิดระเบิดแตกกระจัดกระจายไปทั่ว ซึ่งหลังเกิดเหตุตนเองก็รู้สึกมีอาการปวดและชาบริเวณสีข้างด้านขวาจึงได้รีบไปหาหมอที่ รพ.แจ้ห่ม โชคดีที่ตนเองและหลานสาวไม่ได้เป็นอะไรมากและปลอดภัยดีดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อได้ตรวจสอบที่บริเวณข้างบ้านก็พบมีเศษเสาอากาศของทีวีดิจิตอลแตกหักกระจัดกระจายตกอยู่กับพื้น อีกทั้งมีเศษกระเบื้องหลังคาแตกจำนวนหลายแผ่น โดยพบว่าฟ้าได้ผ่าลงที่เสาอากาศของทีวีดิจิตอลซึ่งได้มัดติดกับเสาไม้ไผ่ยาวประมาณ 8 เมตรที่สูงพ้นหลังคาบ้านก่อนที่กระแสไฟจากฟ้าผ่าได้วิ่งไปตามสายอากาศและระบบไฟในบ้านจนทำให้กล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลและคัทเอ้าท์ไฟฟ้าของบ้านได้เกิดระเบิดดังกล่าว โดยในขณะเกิดเหตุไม่ได้เปิดทีวีดูและไม่ได้เสียบปลั๊กแต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ให้การช่วยเหลือในส่วนที่รับความเสียหายต่อไป

อย่างไรก็ตามยังพบว่าเมื่อช่วงเช้าก็ได้เปิดมีน้ำป่าไหลหลากตามลำห้วยสายต่างๆในเขต ต.เมืองมาย ได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนบางส่วนแต่ไม่ได้รับความเสียหายมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้เร่งสำรวจและให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลทบแล้ว แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งต้องสังเกตดูระดับน้ำในลำห้วยสายต่างๆซึ่งขณะนี้เป็นน้ำป่าไหลลงมามีน้ำเป็นสีแดงเข้ม โดยหากมีฝนตกลงมาอีกก็จะทำให้มีปริมาณน้ำในลำห้วยได้เพิ่มสูงขึ้นก็จะได้แจ้งเตือนให้ประชาชนได้เตรียมพร้อมขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง ทั้งนี้พื้นที่ ต.เมืองมาย ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขาและยังถือว่าเป็นหมู่บ้านเสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มอีกด้วย

ทีมข่าวลำปาง 13