ชาวบ้านแม่แป้นจัดรดน้ำศพบนบ้าน แต่พื้นไม้รับน้ำหนักไม่ไหวเกิดพังถล่มเจ็บ 12 ราย

วันที่ 16 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณบ้านเลขที่ 8/1 บ้านแม่แป้น หมู่ 5 ต.นาแก อ.งาว จ.ลำปาง ได้เกิดเหตุพื้นบ้านพังถล่มส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย หลังได้จัดพิธีรดน้ำศพพ่อเฒ่าอายุ 83 ปีเจ้าของบ้านซึ่งเป็นบ้านไม้ยกสูง 2 ชั้นโดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (15 เม.ย.) ที่ผ่านมา

 

โดย นายมานพ เรือนนาค ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านแม่แป้น เปิดเผยว่า หลังจากพ่อเฒ่าวัย 83 ปีเจ้าของบ้านได้เสียชีวิตเนื่องจากโรคชรา ทางญาติและชาวบ้านจึงได้ทำพิธีอาบน้ำศพและเตรียมรดน้ำศพที่บริเวณบนบ้านชั้น 2 แต่เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นคนที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ทำให้มีชาวบ้านที่มาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากยืนออกันอยู่บนตัวบ้านกว่า 30 คน จึงทำให้พื้นไม้รับน้ำหนักไม่ไหวจึงเกิดพังถล่มลงมาโดยมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 2 เมตรกว่า ส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 รายทางชาวบ้านจึงได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลงาว

อย่างไรก็ตามทราบว่าที่พื้นบ้านดังกล่าวเป็นพื้นไม้ที่พึ่งต่อเติมขึ้นมาใหม่มีขนาดความกว้างประมาณ 2×6 เมตร ซึ่งคาดว่าไม้ที่นำมาใช้อาจจะเกิดผุจนทำให้เป็นเหตุดังกล่าวโชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิต โดยหลังเกิดเหตุก็ได้มีการนำไม้มาตีกั้นไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ใครตกลงมาเพื่อจัดงานศพก่อนและจะได้มีการซ่อมแซมต่อไป

ทั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 รายได้ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.ลำปาง เนื่องจากอาการสาหัสมีกระดูกแตกหักถูกไม้ทับทับตามแขนและขา ส่วนที่เหลืออีก 8 รายได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลตามร่างกายซึ่งทางแพทย์ได้ทำการรักษาและอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

สำนักข่าวลำปาง 13