อุตุฯ เผยปัจจัยลำปางอากาศร้อนจัด ชี้อุณหภูมิสูงเป็นเรื่องปกติเพราะอยู่ในช่วงฤดูร้อน

วันที่ 23 เมษายน 2562 นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เปิดเผยว่าจากสภาพอากาศของจังหวัดลำปางที่ร้อนจัดอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส โดยข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาสถิติย้อนหลัง 7 วันที่ผ่านมาจังหวัดลำปางมีอุณหภูมิสูงเฉลี่ย 42 – 43 องศานานต่อเนื่องกว่าสัปดาห์ และเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2562 มีอุณหภูมิสูงถึง 44.2 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดของประเทศไทย และทำลายสถิติเดิมเมื่อปีวันที่ 11 เมษายน 2559ที่บันทึกไว้ที่อุณหภูมิ 43.8 องศาเซลเซียส แต่ยังไม่ทำลายสถิติอุณหภูมิร้อนที่สุดในประเทศไทย 44.6 องศาเซลเซียสที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอนเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2559

 

โดยนายทิวายังกล่าวว่าถือว่าเรื่องอากาศร้อนของจังหวัดลำปางเป็นเรื่องปกติเพราะในทุกปีที่ผ่านมาจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียสอยู่แล้วเพราะอยู่ในช่วงฤดูร้อน อีกทั้งไม่ได้มีสภาพอากาศร้อนจัดเพียงจังหวัดเดียวแต่ยังคงมีอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือที่อากาศเกิดร้อนอบอ้าว ซึ่งสาเหตุที่จังหวัดลำปางนั้นมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวหลายวันกว่าพื้นที่อื่นนั้นมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งลักษณะธรณีวิทยา สภาพป่า โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศของจังหวัดลำปางมีภูเขาล้อมรอบทั้ง 4 ทิศ ทำให้มีลักษณะเป็นแอ่งเก็บความร้อน และลมที่จะพัดพาความร้อนออกไปก็มีน้อย

ส่วนที่ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ว่าจังหวัดลำปางมีอากาศที่สูงที่สุดของโลกนั้น จะต้องดูแหล่งที่มาของข้อมูลดังกล่าวว่ามีความน่าเชื่อถือขนาดไหนประกอบกับในช่วงระยะเวลาต่างๆก็มีอุณหภูมิแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงขอให้ติดตามข้อมูลสภาพอากาศผ่านทางกรมอุตุนิยมวิทยาเท่านั้นซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลจริงที่สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้จากสภาพอากาศร้อนอบอ้าวดังกล่าวทำให้อาจจะมีพายุฤดูร้อนซึ่งเป็นลักษณะฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงสลับเข้ามาในหลายพื้นที่อีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13