วังเหนือลุยตรวจป่าสงวนหลังถูกตัดโค่นไม้หวงห้าม พบถูกบุกรุกขยายพื้นที่ปลูกข้าวโพด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 นางสาวรฌทร สงวนพงศ์ นายอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง ได้มอบหมายให้ นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอวังเหนือ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังเหนือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ร่องเคาะ เจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ (ขุนวังเเปลง 3)  เขตรอยต่อระหว่างบ้านห้วยน้ำ หมู่ 14 และบ้านวังนิมิต หมู่ 17 ต.ร่องเคาะ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบการบุกรุก แผ้วถางและเผาป่าในพื้นที่ดังกล่าว

 

จากการตรวจสอบพบมีการลักลอบบุกรุกแผ้วถางและเผาป่าดังกล่าวเป็นบริเวณกว้างมีพื้นที่เสียหายกว่า 4 ไร่ โดยพบไม้สงวนหวงห้ามทั้งไม้ประดู่ และไม้อื่นๆ ถูกตัดโค่นลง จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ประดู่จำนวน 7 ท่อน ปริมาตรวัดได้ 0.42 ลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางเอาไว้โดยคาดว่าสาเหตุของการบุกรุกแผ้วถางและทำลายป่าในบริเวณนี้ชาวบ้านต้องการขยายพื้นที่ทางการเกษตรซึ่งบริเวณดังกล่าวได้มีการปลูกข้าวโพด ซึ่งทางพนักงานสอบสวน สภ.ร่องเคาะ จะได้ทำการสอบสวนเพื่อหาตัวผู้ที่บุกรุกมาดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายและดำเนินคดีต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13