14 ชีวิตไร้ที่อยู่อาศัยไฟไหม้บ้านวอด 3 หลัง ชาวบ้านบอกได้ยินเสียงฟ้าผ่าดังเปรี้ยง

วันที่ 23 พฤษภาคม 2562 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง จ.ลำปาง ได้เดินทางไปเยี่ยมชาวบ้านผู้ประสบอัคคีภัยที่บ้านแลง หมู่ 2 ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากเมื่อกลางดึกของวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 67 ซึ่งเป็นบ้านไม้สักทองสองชั้นของ นางอัญชลี อินนวน อายุ 54 ปี และบ้านหลังนี้ยังเป็นที่ตั้งของวิสาหกิจชุมชน กลุ่มหมวกคาวบอยของหมู่บ้านด้วย โดย ไฟได้ไหม้ลุกท่วมทั้งหลัง ทำให้คนในบ้านรีบหนีออกมากันอย่างอย่างวุ่นวาย ท่ามกลางความตกใจของชาวบ้านในหมู่บ้านอย่างมาก อีกทั้งแรงลมยังได้พัดเอาเปลวเพลิงไปลุกไหม้ลามบ้านข้างเคียงอีก 2 หลัง ซึ่งเป็นบ้านไหม้ยกสูงจนวอดหมดทั้งหลัง ทรัพย์สินมีค่าต่างๆ ทั้งรถจักรยานยนต์ และรถไถ่นา รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้ถูกไฟไหม้ไปทั้งหมดเนื่องจากขนย้ายออกไม่ทัน

โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเสด็จ และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานลำปางได้เข้ามาตรวจที่เกิดเหตุแล้วพบว่าไฟได้ไหม้วอดทั้ง 3 หลัง จนเหลือแต่โครงเสาที่ดำเป็นตอตะโก ส่วนสาเหตุนั้นจะต้องมีการสอบสวนผู้ที่อยู่อาศัยอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ทั้งนี้ชาวบ้านเล่าว่าขณะเกิดเหตุไฟฟ้าดับเนื่องจากเกิดพายุฝนและลมกระโชกแรง ทำให้เสาไฟฟ้าในพื้นที่หมู่บ้านหักโค่นลง แต่ก่อนเกิดเหตุชาวบ้านได้ยินเสียงดังระเบิด คล้ายกับเสียงฟ้าผ่าขึ้น 1 ครั้ง ก่อนที่จะเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นทันทีและลุกลามอย่างรวดเร็วดังกล่าว

อย่างไรก็ตามชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะเกิดฟ้าผ่าลงมาที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้บ้านขึ้น และไม่น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะกระแสไฟฟ้าในหมู่บ้านขณะนั้นเกิดดับตั้งแต่ช่วงค่ำ ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ชาวบ้านผู้ประสบภัยไร้ที่อยู่อาศัยทันที 3 ครอบครัว ผู้อยู่อาศัยรวม 14 คน โดยเป็นผู้อยู่อาศัยบ้านหลังแรก 7 คน หลังที่ 2 จำนวน 3 คน และหลังที่ 3 จำนวน 4 คน

สำนักข่าวลำปาง 13