หนุ่มใหญ่ยัวะแซว “ส้าจิ้น..เลือดมีน้อย” โมโหชักมีดแทงลุงดับหลังตอบให้หาเลือดคนใส่

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 พ.ต.ท.นวพล พงษ์ไพโรจน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เขลางค์นคร พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจปงแสนทอง สภ.เขลางค์นคร และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง ได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณข้างวัดลำปางกลางฝั่งตะวันตก ชุมชนลำปางกลางฝั่งตะวันตก ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง หลังจากได้รับแจ้งเหตุมีคนใช้อาวุธมีดแทงคนได้รับบาดเจ็บสาหัส

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ข้างวัด ซึ่งที่วัดกำลังมีการเตรียมจัดงานบุญฉลองสมโภชโรงครัวใหม่ โดยบริเวณโต๊ะม้านั่งใต้ต้นไม้ พบผู้ได้รับบาดเจ็บทราบชื่อคือ นายสุเทพ อินทิสืบ อายุ 62 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านนอนได้รับบาดเจ็บที่ชายโครงด้านซ้าย มีเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากถูกมีดแทงเข้าไป เจ้าหน้าที่จึงปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการห้ามเลือด และรีบนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลลำปางทันที เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล

ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายกฤษดา ทองคำดี อายุ 48 ปี สวมเสื้อสีแดง ชาวบ้านในหมู่บ้าน ก็ไม่ได้หลบหนีไปไหน นั่งนิ่งอยู่ที่ศาลาไม้หน้าวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เข้าชาร์ตจับกุม เนื่องจากผู้ก่อเหตุฮึดสู้ไม่ยอมให้จับใส่กุญแจมือ และยังพกอาวุธมีดเหน็บไว้ที่เอวก่อนควบคุมตัวได้สำเร็จ จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุชาวบ้านกำลังจะพักรับประทานอาหารที่ใต้ต้นโพธิ์จุดเกิดเหตุ โดยมีผู้ก่อเหตุรวมอยู่ด้วย หลังช่วยกันเตรียมงานวัด

ทั้งนี้อาหารที่จะกินกันในช่วงเที่ยงนี้เป็น เมนูส้าจิ้น ก่อนเกิดเหตุดังกล่าว ผู้ก่อเหตุพูดขึ้นมาว่า “ส้าจิ้นวันนี้มีเลือดน้อย” ทำให้ผู้เสียชีวิตที่อยู่ใกล้ พูดแซวขึ้นมาว่า “ถ้าเลือดน้อยก็เอาเลือดคนใส่แทน” ทันใดนั้น ผู้ก่อเหตุจึงชักอาวุธมีดปลายแหลมที่ชอบพกพาด้วยอยู่ตลอด ความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร แทงเข้าใส่ร่างของผู้เสียชีวิตทันที เลือดกระฉูดเต็มโต๊ะ และพื้น ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะเก็บมีดเหน็บไว้ที่เอว แล้วเดินไปนั่งในศาลาไม้หน้าวัด จนเป็นเหตุสลดกดังกล่าวขึ้น

สำนักข่าวลำปาง 13