คนลำปางไม่ทิ้งกัน !! วอนช่วยสร้างบ้านให้”ตาธงชัย”ไม้ผุพังทรุดโทรม !! สุดรันทดขอข้าววัดกิน

วันที่ 28 พฤษภาคม 2560  นายไพฑูรย์ โพธิ์ทอง นายกเทศมนตรีเมืองเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมด้วย นางมณีรัตน์ คำอินทร์ ประธานชุมชนบ้านสายทิพย์ หมู่ 1 ต.พระบาท และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าเยี่ยมครอบครัวของ คุณตาธงชัย บุญธรรม อายุ 63 ปี และ คุณยายจันทร์ดี ยะปัญญา อายุ 64 ปี สองสามีภรรยาซึ่งป่วยเป็นอัมพฤตทั้งคู่ ซึ่งพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1000/1 หมู่ 1 ตั้งอยู่ทางเข้าวัดบรรพตสถิต ต.พระบาท เข้ามา 100 เมตร อยู่ทางขวามือ เพื่อหาทางช่วยเหลือให้ทั้งคู่มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เนื่องจากมีฐานะยากจนอีกทั้งยังเจ็บป่วยไม่สามารถหางานทำได้มีเพียงลูกชายคนเดียวที่ต้องออกไปรับจ้างทั่วไปมีรายได้ไม่แน่นอนบางวันก็ได้ 100 – 200 บาทเท่านั้น โดยจะต้องหาซื้ออาหารมาเลี้ยงดูพ่อแม่ ทำให้ประธานชุมชนต้องไปขอข้าวสารและอาหารแห้งจากวัดมาไว้ให้ทั้งสองได้รับประทานประทังชีวิตในยามที่บุตรชายไม่สามารถหาเงินมาได้ โดยสภาพบ้านก็แทบจะไม่เป็นบ้านที่สามารถพักอาศัยได้จากสภาพบ้านที่เก่าภายในพุพังและทรุดตัวไปแล้วกว่าครึ่งหลังทั้งสามคนต้องนอนแบบเบียดเสียดกันภายในนั้นทั้งเสื้อผ้าที่แทบจะเดินไม่ได้ และเวลาฝนตกก็ไม่สามารถเข้ามานอนได้เนื่องจากน้ำจะไหลมาใต้พื้นบ้านและเกรงว่าบ้านจะพังลงมา สองสามีภรรยาต้องออกไปนั่งในเพิงใต้ต้นไม้แทน

ด้าน นายไพฑูรย์ โพธิ์ทอง นายกเทศมนตรีเมืองเขลางค์นคร ได้กล่าวว่าเบื้องต้นเมื่อตนเองได้ช่วยเหลือในเรื่องอาหารโดยใช้เงินส่วนตัวให้ผู้นำชุมชนซื้อข้าวสารมาไว้ให้หนึ่งกระสอบ เมื่อหมดก็จะนำมาไว้ให้อีก ส่วนเรื่องอื่นๆขณะนี้เห็นว่าสิ่งที่ควรจะทำเป็นอันดับแรกคือการช่วยสร้างบ้านเนื่องจากที่ดินมีแล้วแต่ยังไม่มีเงินที่จะสร้าง เนื่องจากทางเทศบาลยังไม่ได้ของบประมาณในส่วนนี้ไว้ ดังนั้นสิ่งที่ทำจะช่วยเหลือเร่งด่วนได้ในขณะนี้คือการสนับสนุนแรงงานและอุปกรณ์ในการก่อสร้าง จึงอยากประชาสัมพันธ์ถึงผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวของคุณตาธงชัย เพื่อให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามสโลแกนของผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง คนลำปางไม่ทิ้งกัน หรือใครที่พอจะช่วยเหลือในด้านอื่นๆก็สามารถมาร่วมกันสร้างกุศลในครั้งนี้ได้

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะร่วมบริจาคเป็นเงินสามารถโอนเข้าบัญชีซึ่งเปิดใหม่สำหรับรับบริจาคในครั้งนี้โดยจะมีประธานชุมชนและ อสม.เป็นผู้ดูแล ในชื่อบัญชี คุณมณีรัตน์ คำอินทร์ และ คุณสุรีย์วัลย์ อาจเอี่ยม หมายเลขบัญชี 7840380093 ธนาคารกรุงไทย สาขาโลตัสลำปาง ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้คุณตาธงชัย เล่าว่าเดิมตนเองเคยมีอาชีพเล่นดนตรีไทย สามารถเล่นได้เกือบทุกชนิดเป็นหัวหน้าวงปี่พาทย์มาก่อน แต่ปัจจุบันเดินไม่ค่อยได้เนื่องจากเป็นอัมพฤตซีกขวา เวลาเดินต้องใช้ไม้เท้าพยุงแต่ก็ยังช่วยเหลือตัวเองได้แต่ไม่สามารถทำงานได้แล้วและยังเป็นโรคอีก6โรคด้วยกัน ส่วนภรรยาคือคุณยายจันทร์ดี เดิมเคยทำงานในโรงพิมพ์มาก่อนและป่วยเป็นอัมพฤกษ์เมื่อสองปีที่ผ่านมาจนทำงานไม่ได้อีกคน ภาระทั้งหมดจึงตกอยู่ที่บุตรชายเพียงลำพังซึ่งต้องหาเช้ากินค่ำรับจ้างต่างๆเท่าที่จะหางานทำได้บางวันที่ลูกไม่ได้งานก็ต้องอดข้าวกันทั้งบ้านบางครั้งไม่ได้กินข้าวถึงสองวันก็มี