วอนหยุดแชร์ข่าวมั่วไปหาเห็ดถอบถูกลักตัดเสาบ้าน พบเป็นข่าวเก่าปี 59 ไม่ใช่เหตุที่เถิน

วันที่ 10 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสรูปภาพและข้อความว่า “เป็นไปได้ขนาดนี้เชียวเหรอครับ..พี่น้องประชาชน ที่ อ.เถิน เจ้าของบ้านมัวไปหาเห็ดถอบ..คนร้ายลักตัดเอาเสาบ้านไป..  และ ช่วงนี้เศรษฐกิจทรุดหนักโจรผู้ร้ายชุมมากออกขโมยแม้กระทั้งตัดเสาบ้าน..ที่อ.เถินเจ้าของบ้านมัวแต่ไปหาเก็บเห็ดถอบ…คนร้ายลักตัดเอาเสาบ้านไปอย่างลอยนวล  โดยพบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากต่างก็แชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ซึ่งต่างก็แสดงความคิดเห็นไปต่างๆนาๆ

 

ล่าสุดจากการตรวจสอบภาพดังกล่าวผู้สื่อข่าวพบว่าเป็นภาพข่าวเก่าเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมาและเกิดขึ้นในจังหวัดสกลนคร ซึ่งจากเว็บไซต์มติชนออนไลน์ได้ลงข่าวว่า มอดไม้ใจบาป ลอบตัดเสาหอระฆังวัด ชาวบ้านรุมสาบแช่ง พระเผยถูกปล้นหนีไปจำวัดที่อื่น  (คลิกเพื่ออ่านข่าวเก่า) เหตุเกิดที่ วัดสามัคคีท่าหลวง บ้านนาดินจี่-บ้านหนองหมากแซว หมู่ที่ 3 ต.คำสะอาด อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับอำเภอเถิน จังหวัดลำปางแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามหลังจึงอยากให้ผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวได้ลบรูปภาพและข้อความออก หรือขอให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้หยุดแชร์โพสต์ในลักษณะดังกล่าว ซึ่งทำให้ทางอำเภอเถินได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง และขออย่าเข้าใจผิดเพราอำเภอเถินไม่ได้มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น คาดว่าน่าจะเป็นผู้ที่คึกคะนองนำรูปภาพข่าวเก่ามาส่งต่อทางไลน์จนทำให้มีคนนำไปโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กจนแพร่หลายดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13