เด็กหญิงวัย 11 ปีพาน้อง 5 ขวบหอบเสื้อผ้าหนีออกบ้าน อ้างถูกยายด่าไม่อยากล้างจาน

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 11 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ภายในสถานีบริการน้ำมัน ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง – เกาะคา เขตบ้านศาลาไชย ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีคนนำเด็กมาปล่อยทิ้งไว้ ซึ่งเมื่อไปถึงก็พบเด็กหญิง  2  คน อายุ 11 ปี และ 5 ปี มีสิ่งของสัมภาระอยู่ด้วย ทั้งเสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้อยู่ในกระเป๋าเป้ถุงดำและตะกร้าผ้า

 

เมื่อสอบถามทราบว่าทั้ง 2 คน เป็นพี่น้องกัน และบอกว่าแม่ได้ขับรถมาส่งที่หน้าปากซอยเข้าบ้านศาลาไชย แล้วพ่อจะมารับซึ่งทุกวันพักอาศัยอยู่กับตายาย และจำบ้านตายายไม่ได้ แต่จำบ้านป้าได้อยู่ที่ชุมชนแห่งหนึ่งใน ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง  เจ้าหน้าที่จึงนำเด็กทั้ง 2 ไปส่งที่บ้านป้าตามที่เด็กบอก เมื่อไปถึงพบว่าไม่ใช่บ้านป้าของเด็กทั้ง 2 คน แต่เป็นบ้านของเพื่อนที่เรียนอยู่ที่เดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงรู้ความจริงว่าเด็กได้โกหก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทราบความจริงมาว่าเด็กทั้ง 2 คน ได้เก็บเสื้อผ้าหนีออกมาจากบ้านตายาย โดยได้หนีออกมาตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น. ก่อนที่จะเดินข้ามถนน และเดินมาเรื่อยๆ จนมาอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อภายในสถานีบริการน้ำมันที่มีผู้แจ้งว่าพบเด็ก จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำเด็กทั้ง 2 คน ไปส่งให้ตายายที่บ้าน และเมื่อสอบถามทราบว่าเด็กทั้ง 2 คนที่หนีออกจากบ้านมา เพราะไม่อยากทำงานบ้าน ล้างถ้วย ล้างจาน ไม่มีเวลาเล่น และไม่อยากถูกยายด่า

อย่างไรก็ตามเมื่อสอบถามยายแล้ว แจ้งว่าได้เลี้ยงหลานทั้ง 2 คน มาตั้งแต่เล็ก ซึ่งเป็นลูกของลูกสาวซึ่งแม่เด็กทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ไม่ส่งเงินทองมาส่งเสียให้ใช้ จึงได้ฝึกให้เด็กล้างถ้วย ล้างจาน บางครั้งก็ด่าเด็กบ้าง แต่ไม่ได้ใช้ความรุนแรงกับเด็ก เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวเด็กทั้ง 2 คน ให้ยายดูแลต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13