ชาวบ้านเมืองยาวไปหาเห็ดถอบดันเจอช้าง ตกใจตื่นวิ่งหนีจนหลงป่าโชคดีช่วยได้ทัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2562 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้นำกำลังกระจายเข้าในพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง หลังจากได้มีชาวบ้านโทรศัพท์ไปแจ้งตำรวจทางหมายเลข 191 ว่าขณะนี้ได้วิ่งหนีช้างป่าจำนวน 2 ตัวขึ้นไปอยู่บนดอยสูงหลังได้เข้าไปหาเห็ดถอบในบริเวณป่าดังกล่าวแล้วเกิดหลงป่าเจอช้างป่าไล่และไม่สามารถลงไปได้เนื่องจากกลัวช้างจะทำร้าย อีกทั้งแบตโทรศัพท์มือถือก็กำลังจะใกล้หมดแล้วด้วย จึงได้โทรขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

 

โดยหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ก็ได้ประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ทราบจนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็ทราบว่าได้มีคนเข้าไปช่วยเหลือออกมาจากป่าแล้ว ทราบชื่อคือ นางมอญ นนกันทา อายุ 59 ปี ชาวบ้านเวียงใต้ ม.2 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งพบตัวที่บริเวณอยู่ใกล้กับอ่างแม่ปูก่อนที่จะพาออกมาจากป่าอย่างปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้จากการสอบถาม นางมอญ เล่าให้ฟังว่าตนเองได้เดินเข้าไปในป่าเพื่อจะหาเห็ดถอบ โดยพึ่งเข้าไปยังไม่ได้เก็บเห็ดแต่อย่างใด แต่ได้เดินหลงไปจึงเดินตามร่องเขาก็เจอใส่ช้าง 2 ตัว จึงเกิดตกใจมากอีกทั้งตนกลัวช้างมาก จึงได้รีบวิ่งหนีโดยไม่คิดชีวิตขึ้นไปบนที่สูง หลังจากนั้นจึงโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ เพราะตนเองกลัวมาก และหลงด้วย เพราะปกติตนเองจะเดินเฉพาะบริเวณตามแนวป่าเท่านั้น แต่เกิดหลงเข้าไปในมากขึ้นจนหาทางออกไม่ได้ จนกระทั่งเจอช้าง ซึ่งตัวหนึ่งมีงายาว และตัวใหญ่โดยที่ช้างไม่ได้วิ่งไล่แต่ตนตกใจเองและวิ่งหนีเอง

อย่างไรก็ตาม นายศานิต ลังกาแก้ว เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง เล่าว่าหลังจากได้รับการประสานว่ามีชาวบ้านเจอช้างและหลงป่า จึงได้นำกำลังเข้ามาเพื่อเตรียมออกค้นหาซึ่งก็โชคดีที่มีคนเจอและช่วยเหลือออกมาได้ก่อน สำหรับช้างที่เจอนั้นคือช้างในโครงการปล่อยช้างคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเป็นช้างที่ผูกมัดไว้ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเป็นช้างที่ไม่ดุร้ายแต่ นางมอญ ไปเจอ และตกใจเองจึงวิ่งหนีจนเกิดหลงป่าไป

สำนักข่าวลำปาง 13