กู้ภัยแม่ทะรุดช่วยหนุ่มใหญ่ตีรังผึ้งป่าเอารัง ถูกรุมต่อยเจ็บหนักโชคดีมีชาวบ้านมาเจอ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยแม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณป่าละเมาะใกล้กับไร่มัน ริมถนนสายบ้านม่อนแสนศรี  ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง กับบ้านศาลา ต.ศาลา อ.เกาะคา จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกผึ้งรุมต่อยได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส

 

จากการตรวจสอบพบผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการเริ่มซึม หน้าเหลือง เนื่องจากถูกพิษของฝูงผึ้งรุมต่อยเป็นจำนวนมาก ได้รับบาดเจ็บตามร่างกาย มีผึ้งติดตามศีรษะ คอ และแขน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงรีบให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนที่จะนำขึ้นรถกู้ภัยนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่ทะ ทราบชื่อคือ นายสถิตต์ ศรีปินตา อายุ 56 ปี ชาวบ้านป่าตันใต้ ม.6 ต.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่าผู้บาดเจ็บได้เข้าไปในป่าบริเวณดังกล่าว ซึ่งอยู่ใกล้กับไร่มันเพื่อจะไปเอารังผึ้งขนาดใหญ่ซึ่งเป็นผึ้งป่า แต่ขณะตีผึ้งนั้นทำให้ผึ้งเกิดแตกรังและบินลงมารุมต่อยผู้บาดเจ็บทันที ทำให้ต้องรีบวิ่งหนีออกมาล้มริมถนนก่อนตะโกนเรียกให้ชาวบ้านที่ผ่านไปมาเพื่อขอความช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามทางแพทย์ได้เปิดเสื้อออกมาก็พบผึ้งติดตามตัวทั้งด้านหน้า และแผ่นหลังจำนวนกว่า 50 ตัว จึงต้องคีบเอาตัวผึ้งและเหล็กในที่ติดตามตัวออกเพื่อทำการรักษาต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13