มทบ.32 ตรวจความพร้อมช่วยเหลืออุทกภัยในพื้นที่ลำปาง สั่งกำลังเข้าทันทีหากเกิดภัย

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน  2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สนามฝึกศูนย์นักศึกษาวิชาทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี อ.เมือง จ.ลำปาง พลตรีสุรคล ท้วมเสม ผบ.มทบ. 32 เป็นประธานในการตรวจความพร้อมเตรียมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32  ซึ่งประกอบไปด้วย กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 กองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา  กองพันทหารช่างที่ 4 กองร้อยทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 กองร้อยพลเสนารักษ์โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี  กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 32  ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร

 

โดยยังได้รับการสนับสนุนกำลัง เจ้าหน้าที่ ยานพาหนะ ยุทโธปกรณ์ และเครื่องมือที่สำคัญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจาก ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง สมาคมกู้ภัยลำปาง และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดย พลตรีสุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้เดินตรวจแถวความพร้อมกับหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งตรวจอุปกรณ์ ที่เตรียมพร้อมในการให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยซึ่งเชื่อมั่นว่าจังหวัดลำปางมีความพร้อมเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามการดำเนินการตรวจความพร้อมในครั้งนี้นี้เป็นไปตามนโยบายของกองทัพบกในการบรรเทาสาธารณภัยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่รับผิดชอบ เนื่องจากช่วงนี้ได้เข้าสู่ฤดูฝนและเกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากหรือดินโคลนถล่ม ซึ่งการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยต้องรวดเร็วและมีความพร้อม ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 32 จึงสั่งการให้ หน่วยทหารในพื้นที่จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เตรียมพร้อมสามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติได้อย่างเร่งด่วนในกรณีที่เกิดสถานการณ์และทันท่วงทีทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

สำนักข่าวลำปาง 13