ฝนตกหนัก !! หญิงวัย 56 ปีทำนาหว่านข้าวกลางทุ่ง…ถูกฟ้าผ่าดับอนาถ !!

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร ในหลายตำบลได้เกิดมีพายุฝนตกหนักและฝนฟ้าคะนองซึ่งก็ได้รับรายงานว่าที่บ้านเหล่า หมู่ 10 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้เกิดเหตุมีฟ้าผ่าคนเสียชีวิตบริเวณกลางทุ่งนาโดยทราบชื่อคือ นางบัวผัด แก้วศิริ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93 หมู่ 10 ต.เมืองยาว อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ขณะเกิดเหตุทราบว่าผู้ตายได้กำลังหว่านข้าวในนาข้าวอยู่กลางทุ่งนาซึ่งมีฝนตกหนักจนถูกฟ้าผ่าลงมาก่อนที่ญาติจะรีบนำตัวส่งรักษาที่ รพ.ห้างฉัตร แต่ได้เสียชีวิตก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.เกรียงไกร รัตนะ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองยาว พร้อมแพทย์ รพ.ห้างฉัตร ก็ได้ร่วมกันชันสูตรพลิกศพในเบื้องต้นพบว่าในตัวของผู้ตายมีเพียงโทรศัพท์มือถือเพียง 1 เครื่องเท่านั้น  และก็ไม่ได้ใส่เครื่องประดับแต่อย่างใด โดยจะได้มอบศพให้ทางญาติไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

ทั้งนี้ที่ผ่านมาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็ได้ออกมาชี้แจ้งว่าได้ทำการทดลองในห้องจำลองฟ้าผ่ากับโทรศัพท์มือถือผลการทดลอง พบว่าไม่เกิดฟ้าผ่าแต่อย่างใดทั้งนี้ การเกิดฟ้าผ่านั้นมักจะเกิดกับกรณีอยู่ในที่โล่งคือถ้าอยู่ในที่โล่งและสูงจะมีโอกาสทำให้เกิดฟ้าผ่ามากที่สุด โดยวิธีป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่านั้น ควรอยู่ในที่ต่ำๆ เช่น การนั่งยองๆ เป็นต้น ส่วนกรณีที่แนะนำไม่ให้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ ในช่วงเกิดพายุฝน หรือฟ้าผ่านั้น เพราะหากโทรศัพท์มือถือโดนน้ำ อาจทำให้วงจรช็อต เกิดความเสียหายได้

สำหรับพื้นที่ จ.ลำปาง พบว่าตลอดเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาทราบว่าได้เกิดฟ้าผ่าแล้วจำนวน 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พ.ค. ฟ้าผ่าวัวตายที่ อ.งาว ครั้งที่สองเมื่อวันที่ 26 พ.ค. ฟ้าผ่าเสาอากาศทีวีที่ อ.แจ้ห่ม และล่าสุดวันนี้ที่ อ.ห้างฉัตร ดังกล่าว

ทีมข่าวลำปาง 13