ลำปางคึกคักมีนักวิ่งเกือบ 4,000 ชีวิตร่วมวิ่งบางกอกแอร์เวย์ส “ลำปางฮาล์ฟมาราธอน”

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง นายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันวิ่ง “บางกอกแอร์เวย์ส ลำปางฮาล์ฟมาราธอน” (Bangkok Airways Lampang Half Marathon) รายการวิ่งที่สามของ “บางกอกแอร์เวย์ส บูทีค ซีรี่ย์ 2019” (Bangkok Airways Boutique Series 2019) ซึ่งจัดโดย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  โดยมี นายพรต เสตสุวรรณ  รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นายกิติภูมิ นามวงศ์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ ให้เกียรติมาร่วมในพิธีเปิด

 

โดยการแข่งขัน “บางกอกแอร์เวย์ส ลำปางฮาล์ฟมาราธอน” จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกีฬาในจังหวัดลำปาง โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ฟันรัน 5 กิโลเมตร มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร โดยระหว่างเส้นทางวิ่ง นักวิ่งจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชุมชนยามเช้า ชื่นชมวัฒนธรรมท้องถิ่นในเส้นทางตัวเมืองที่วิ่งผ่าน พร้อมเพลิดเพลินกับเส้นทางวิ่งธรรมชาติเลียบริมน้ำวัง ผสมผสานกับความเป็นบูทีคในแบบฉบับของบางกอกแอร์เวย์ส

ในรูปแบบของเสื้อวิ่ง เหรียญรางวัล และถ้วยรางวัล ซึ่งออกแบบโดยสตูปิดนูปแม๊ก (Stupidnoobmacc) ศิลปินอิลาสเตเตอร์ชื่อดังชาวไทย โดยนำไก่ที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของลำปางมาออกแบบผสมผสานกับคาแรคเตอร์ “เบบี้บอย (Baby Boy)” ทำให้เป็นลวดลายที่มีเอกลักษณ์และสื่อถึงความเป็นจังหวัดลำปาง อีกทั้งบางกอกแอร์เวย์สได้เข้าร่วมโครงการ “Care The Bear : Change the Climate hange”    ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อร่วมลดปัญหาภาวะโลกร้อนด้วยการลดคาร์บอนจากการจัดกิจกรรม หรือ อีเว้นท์ ในการช่วยรณรงค์การคัดแยกขยะภายในงาน รณรงค์การงดใช้โฟม มีการทำจุดแยกขยะ และการนำอุปกรณ์ตกแต่งมาใช้ซ้ำหรือนำกลับมาใช้ใหม่

รายการวิ่งบางกอกแอร์เวย์สลำปางฮาล์ฟมาราธอน (Bangkok Airways Lampang Half Marathon) เป็นการแข่งขันวิ่งรายการที่ 3 จากทั้งหมด 6 รายการของ “บางกอกแอร์เวย์ส บูทีค ซีรีย์ 2019” (Bangkok Airways Boutique Series 2019) โดยรายการวิ่งที่จะจัดอีก 3 รายการในปีนี้ ได้แก่ รายการวิ่ง “ภูเก็ตฮาล์ฟมาราธอน” ที่จังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 4 สิงหาคม 2562 รายการวิ่ง “เชียงรายฮาล์ฟมาราธอน” ที่จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 15 กันยายน 2562 และรายการวิ่ง “ล้านนาฮาล์ฟมาราธอน” ที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2562

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลำปางกล่าวเพิ่มเติมถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมของการส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วง Green Season ที่ ททท.สำนักงานลำปางต้องการให้เกิดการกระจายการท่องเที่ยวสู่พื้นที่จังหวัดลำปางในช่วงหน้าฝนด้วยโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมจากผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก สำหรับสนามแข่งขัน ณ จังหวัดลำปาง มียอดนักวิ่ง 3,801 คน ประกอบด้วย 21 Km 598 คน 10 Km 1,818 คน และ 5 Km 1,385 คน โดยนักวิ่งจะได้รับช้อนที่ระลึกเพื่อใช้สำหรับการทานอาหารในบูธต่างๆที่ ททท. จัดเตรียมไว้ให้ มีการรณรงค์ให้ใช้กระบอกน้ำนำมาเอง มีการแยกประเภทขยะให้ถูกที่ถูกทาง ถือเป็นหนึ่งในภารกิจลดโลกร้อนและลดโลกเลอะ

สำนักข่าวลำปาง 13