นักวิ่งชาวไทยและต่างชาติร่วมวิ่งเทรลอุทยานฯแม่วะ สัมผัสบรรยากาศป่าเขาธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม 2562 ที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง  นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเถิน จ.ลำปาง นายอิศเรศ  สิทธิโรจน์กุล  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง และ นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ได้ร่วมกันเปิดการแข่งขันวิ่ง Minimal Maewa Trail 2019 ครั้งที่ 1

 

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานลำปาง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง Green Season2019 ฝนนี้เที่ยวลำปาง ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง พร้อมทั้งสนองนโยบายสั่งการของ พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้พื้นที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดกิจกรรมการวิ่ง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น และปลุกจิตสำนึกในการช่วยกันดูแล และรักษ์ป่าไม้ และธรรมชาติ

สำหรับการวิ่งเทรลแม่วะครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของการวิ่งผจญภัยตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วะที่ไม่กระทบต่อระบบนิเวศ ซึ่งเส้นทางวิ่งนอกจากจะผ่านธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยขุนเขาแล้ว ยังวิ่งผ่านน้ำตกแม่วะ จุดชมวิวดอยผาแดงแดนสองตะวัน และเส้นทางศึกษาระบบนิเวศป่าแม่วะ โดยกำหนดวิ่งใน 4 ระยะทาง คือ 5 กิโลเมตร , 14 กิโลเมตร ,  29 กิโลเมตร และ 43 กิโลเมตร โดยมีนักวิ่งเข้าร่วม 1,111 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งจาก จ.ลำปาง จากหลายจังหวัดในประเทศไทยจำนวน 56 จังหวัด และชาวต่างชาติอีก 22 คนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้

นอกจากการวิ่งสัมผัสธรรมชาติที่มีความสวยงามอย่างมากแล้ว เงินรายได้ส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ทางบริษัท ทีละก้าว จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประสานงานกรจัดกิจกรรมครั้งนี้ ยังได้มอบเงิน จำนวน 100,000 บาท ให้กองทุนมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า และอีก 100,000 บาท สมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวน และอุปกรณ์ยังชีพที่จำเป็นให้ผู้พิทักษ์ป่ากองทุนสวัสดิการอุทยานแห่งชาติแม่วะ

พร้อมทั้งมอบเครื่องเป่าลมดับไฟป่าอีกจำนวน 9 เครื่องให้กับ อุทยานแห่งชาติแม่วะ สถานีควบคุมไฟป่าแม่วะ และ เครือข่าย รสทป.ตำบลแม่วะ ทั้งนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง โดย นายอิศเรศ  สิทธิโรจน์กุล ผู้อำนวยการสำนักฯ ยังได้มอบเงินรายได้จากการขายเสื้อที่ระลึกซึ่งทำจากขวดพลาสติกมอบเข้ากองทุนมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าจำนวน 200,000 บาทโดยมี นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นผู้รับมอบ

สำนักข่าวลำปาง 13