หนุ่มพ่อค้าชาว อ.งาว ป่วยเป็นโรคเนื้อเน่า หลังไปตักขี้วัวแล้วเกิดอาการคันบวมแดง

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายนิพนธ์ นันทะสี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง เขต อ.งาว เขต  2 ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วยซึ่งเป็นชาย อายุ 50 ปี ชาวบ้านต้นมื่น ม.8 ต.บ้านโป่ง อ.งาว จ.ลำปาง หลังได้ป่วยเป็นโรคเนื้อเน่า ซึ่งได้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ลำปาง  โดยชาวบ้านรายนี้มีอาชีพขายไข่ตามตลาดสด แต่จากการสอบถามอาการเริ่มต้นทราบว่า ได้ไปตักมูลวัวใส่กระสอบ หลังจากนั้นก็เกิดคันบริเวณเท้า และเกิดบวมแดง มีตุ่มใสขึ้นมา

 

 

ด้วยความไม่รู้จึงใช้มือเกา และใช้เข็มที่ไม่สะอาดทำการแทงตุ่มใส เพื่อให้แตก ก่อนที่จะเกิดแผลอักเสบ จนเกิดการติดเชื้อรุนแรง และเกิดเนื้อเน่าลาม จากนั้นได้เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลงาว ก่อนที่จะถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลลำปาง และได้รับการผ่าตัด ด้วยการเปิดบาดแผล ตั้งแต่บริเวณข้างเท้าซ้าย ยาวมาจนถึงข้อเท้าด้านบน ความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร โดยแพทย์ได้ตัดเนื้อที่เน่าออก แล้วทำความสะอาด และควบคุมการติดเชื้อ โดยอยู่ในการดูแลของแพทย์ และพยาบาลอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่ป่วยรายนี้ได้รักษาตัวที่โรงพยาบาลนานกว่า 10 วัน แล้ว และขณะนี้ไม่ได้อาการหนัก ยังพูด และนั่งได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม คาดว่า ชาวบ้านรายนี้จะได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย บริเวณแผลที่มีรอยถลอกบนผิวหนังขณะที่ไปตักมูลวัว ก่อนที่จะเกิดอาการอักเสบ จนเกิดบาลแผลลุกลาม ทั้งนี้ นายนิพนธ์ นันทะสี ก็ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเตือนภัยแก่ประชาชนให้ระวังตัวอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13