นักวิ่งจากทั่วสารทิศกว่า 10,750 คน ร่วมแข่งขันแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28

วันที่ 4 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณโรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ร่วมกับ จังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ จัดการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายวีระวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการ กฟผ. เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วยนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้บริหาร กฟผ. หน่วยงานราชการ เอกชน และประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง

 

นายวีระวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทำพิธีสักการะพระฉายาลักษณ์ และในเวลา 05.30 น. ประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติร่วมปล่อยตัวนักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน จากนั้นปล่อยตัวนักวิ่ง       มินิมาราธอน และไมโครมาราธอน ตามลำดับ ในปีนี้มีนักวิ่งทั้งหมด 10,750 คน ร่วมวิ่งท่ามกลางสายฝนเย็นฉ่ำที่โปรยปรายลงมาตลอดช่วงเช้า นอกจากนั้นตามเส้นทางวิ่งยังมีชุมชนชาวแม่เมาะร่วมให้กำลังใจนักวิ่งระหว่างทางอีกด้วย สำหรับรางวัลพิเศษมีการมอบเสื้อ Finisher แก่นักวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอนและมินิมาราธอน ชาย 100 คนแรกและหญิง 100 คนแรก ที่สามารถเข้าเส้นชัยภายในเวลาที่กำหนด อีกทั้งยังเพิ่มความโดดเด่นของเหรียญที่ระลึกเป็นซีรีย์ 3 ปีต่อเนื่อง บอกเล่าเรื่องราวสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง เมื่อนำมาต่อกันครบ 3 เหรียญ (ครั้งที่ 28, 29 และ 30) จะได้ภาพโมเดลโรงไฟฟ้าแม่เมาะครบทุกโรง เหมาะสำหรับเก็บสะสมเป็นเหรียญที่ระลึกแบบ Limited Edition

สำหรับการแข่งขันทั้ง 3 ประเภท ประกอบด้วย 1.) ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร แบ่งเป็นประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป ประเภทนานาชาติทั่วไป และประเภทกลุ่มอายุ มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 1,829 คน   2.) มินิมาราธอน 11.5 กิโลเมตร มีนักกีฬาเข้าร่วม 3,194 คน 3.) ไมโครมาราธอน 5 กิโลเมตร ประเภทประชาชนทั่วไป และประเภทนักเรียน นักศึกษา มีนักกีฬาเข้าร่วม 5,727คน

 

ผลการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562

—  รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Thai Citizen Overall) ชาย ได้แก่

     คุณสัญชัย   นามเขต          สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที 38 วินาที

—  รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Thai Citizen Overall) หญิง ได้แก่                      

     คุณณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์     สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 35 นาที 45 วินาที

รับถ้วยพระราชทานฯ (ใบจำลอง) พร้อมรางวัลเงินสด คนละ 10,000 บาท  ซึ่งในการแข่งขันครั้งต่อไป (ครั้งที่ 29) หากคุณณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นปีที่สามติดต่อกัน จะมีสิทธิ์ได้รับถ้วยพระราชทานฯ ใบจริง

—  รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทนานาชาติทั่วไป (International Overall) ชาย ได้แก่   

Mr.ENOCKKIPCHIRCHIR KIGEN นักวิ่งจากประเทศเคนย่า สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 14 นาที 55 วินาที

—  รางวัลชนะเลิศฮาล์ฟมาราธอน ประเภทนานาชาติทั่วไป (International Overall) หญิง ได้แก่

Mrs. Emily Barnes นักวิ่งจากสหราชอาณาจักร สถิติเวลา 1 ชั่วโมง 44 นาที 25 วินาที

รับถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัล คนละ 10,000 บาท

รางวัลพิเศษ

—  นักวิ่งชาย อายุมากที่สุด คือ คุณยุทธพงษ์ อนุมัติ     อายุ 83 ปี

—  นักวิ่งหญิง อายุมากที่สุด คือ คุณบุญรวย กิจชัยเจริญ   อายุ 76 ปี

—  สถานศึกษาในเขตพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด ได้แก่ โรงเรียนอนุบาลแม่เมาะ

จำนวน 205 คน
—  สถานศึกษาในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมากที่สุด ได้แก่ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ลำปาง จำนวน 679 คน

ทั้งนี้ ก่อนวันจัดงานมีการจัดทริปสำหรับนักท่องเที่ยวและนักวิ่ง นั่งรถรางพาแอ่วชุมชนชมวิถีคนแม่เมาะ และ EGAT Happy Tour พาชมบริเวณรอบ กฟผ.แม่เมาะ ส่วนภายในบริเวณงานมีจุดถ่ายภาพที่ยกเอาสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ และสัญลักษณ์ประจำจังหวัด มาตั้งไว้ให้นักวิ่งและผู้เข้าร่วมงานได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เสมือนมาวิ่งแม่เมาะที่เดียวได้เที่ยวครบทุกที่ในจังหวัดลำปาง อีกทั้งยังได้พบปะถ่ายภาพร่วมกับนักแสดงจากค่ายโพลิพลัส “แพรว” เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค นักแสดงจากละครชิงนาง และเล็บครุฑ และ “โก้” วศิน อัศวนฤนาท นักแสดงจากละครพ่อมดเจ้าเสน่ห์ และขิงก็ราข่าก็แรง นอกจากนี้ยังมีการออกบูทสินค้าและอุปกรณ์กีฬาราคาย่อมเยา การจำหน่ายสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อของอำเภอแม่เมาะและจังหวัดลำปาง อีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13