ชาวบ้านหวั่นสะพานลอยทรุดตัวหลังเกิดรอยแยก ผอ.ทางหลวงฯยืนยันไม่พังถล่มแน่นอน

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม  2562  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่ได้มีชาวบ้านได้ร้องเรียนว่าสะพานลอยเดินข้ามถนนบนถนนพหลโยธิน สายลำปาง-ตาก หน้าโรงงานเซรามิกกาสะลอง เขตบ้านม่อนหินแก้ว ต.วังพร้าว อ.เกาะคา จ.ลำปาง เกิดชำรุดและมีรอยแยกออกจากกัน ซึ่งหวั่นว่าจะเกิดถล่มลงมาเป็นอันตรายแก่รถที่สัญจรผ่านไปมาและประชาชนที่ใช้สะพานลอยดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านจำนวนมากเกิดความเป็นห่วงอีกทั้งซึ่งสะพานลอยแห่งนี้เปิดใช้มายาวนาหลายปีแล้ว  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและแก้ไขปัญหาโดยด่วน

 

ล่าสุด นายประลองยุทธ์ กสิวงศ์  ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงลำปางที่ 1  พร้อมเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ได้เข้าไปตรวจสอบโดยพบว่าบริเวณฐานตอม่อช่วงกลางของถนนและช่วงฝั่งซ้ายมือบนถนนขาขึ้นพบว่าฐานตอม่อทรุด มีร่องรอยแตกของปูนด้านล่างซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากดินอ่อนตัว โดยผู้อำนวยการแขวงทางหลวงลำปางที่ 1  ยืนยันว่าที่ผ่านมาทางแขวงทางหลวงลำปางที่ 1  ได้เข้ามาทำการดูแลอย่างต่อเนื่องหลังทราบเรื่อง ดังกล่าวมายาวนานหลายเดือนแล้ว  โดยเฉพาะบริเวณช่วงบนของสะพานที่ทางเดินบนสะพานรอยต่อของแผ่นปูนที่รอยต่อทั้ง 4 จุดนั้นมีช่องรอยแยกทั้งหมดแต่ก็ถือว่ายังไม่มากและยังมีความปลอดภัยดี

อย่างไรก็ตามบริเวณช่องว่างด้านบนสะพานลอยนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็เกรงว่าผู้ที่ใช้สะพานลอยอาจจะเดินมาบนสะพาน อาจจะสะดุดรอยแยกและรอยต่อแผ่นคานปูน จึงได้นำแผ่นเหล็กไปปิดบนสะพานไว้จำนวน 4 จุด ซึ่งจากการตรวจวัดระยะความห่างของช่วงรอยต่อบนสะพานลอยเดินข้ามถนนนั้นปรากฏว่าไม่พบความห่างเพิ่มหรือรอยแยกเพิ่มแต่อย่างใด

จึงอยากประชาสัมพันธ์แจ้งไปยังประชาชนที่ใช้สะพานลอยดังกล่าว ซึ่งขอยืนยันว่าสะพานลอยแห่งนี้ยังคงมีความปลอดภัยและสามารถใช้การได้ตามปกติ ทั้งนี้สะพานลอยดังกล่าวมีความยาว 44 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2542 ซึ่งออกแบบมาพร้อมกับถนน 4 เลนดังกล่าว   ซึ่งอาจจะมีอายุการใช้งานนานแล้ว แต่ก็ยืนยันไม่มีผลอย่างแน่นอน ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่าสะพานแห่งนี้ไม่มีพังถล่มแน่นอนตามที่ประชาชนวิตกกังวล

สำนักข่าวลำปาง 13