สโมสรลำปางเอฟซีส่งหนังสือขอคืนสนามกีฬา เผยเจอปัญหาหนักขอย้ายทีมไปสงขลา

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มแฟนบอลและกองเชียร์สโมสรฟุตบอลลำปางเอฟซี (LAMPANG FC) ได้มีการโพสต์ภาพผ่านกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก Lampang FC ซึ่งเป็นภาพถ่ายของหนังสือของสโมสรฟุตบอลลำปางเอฟซี ที่ สม.ลป. 2708/2562 ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2562 เรียน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตลำปาง เรื่อง การขอหนังสือรับรองขอคืนสนามกีฬาจังหวัดลำปาง

 

โดยใจความสำคัญในหนังสือฉบับดังกล่าวคือ “สโมสรฟุตบอลลำปาง เอฟซี ได้ส่งทีมทำการแข่งขันในลึกอาชีพเป็นปีที่ 9 แล้ว ซึ่งได้ใช้สนามกีฬาจังหวัดลำปาง หรือ สนาม สพล.ลำปาง (หนองกระทิง) เป็นสนามเจ้าบ้าน ซึ่งบัดนี้กำลังประสบปัญหาในการทำทีม เรื่องการบริหารจัดการในเรื่องค่าใช้จ่ายในการดูแลทีมต่างๆ ทั้งค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่พัก ซึ่งต้องตระเวนแข่งขันทั่วประเทศ ค่าใช้จ่ายในการจ่ายเงินเดือนนักฟุตบอล และอื่นๆ อีกจิปาถะในความเป็นทีมฟุตบอลเกินกำลังที่จะรับไหว และแบกรับเอาไว้ได้อีก จึงมีความประสงค์จะย้ายทีมไปที่จังหวัดสงขลา ซึ่งผู้คนในท้องถิ่นมีความนิยมในกีฬาฟุตบอลมากกว่า ซึ่งจะย้ายไปตั้งแต่ฤดูกาล 2020 หรือ พ.ศ.2563 เป็นต้นไป”

ทั้งนี้ในการดำเนินการขออนุญาตเรื่องการย้ายทีมของสโมสรกับทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ บริษัท ไทยลึก จำกัด ซึ่งมีหน้าที่ในการกำกับดูแลการแข่งขันฟุตบอลลีกของไทยนั้น ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดในการย้ายทีม ติดขัดเพียงอย่างเดียวคือเอกสารคำขอคืนสนาม สพล.ลำปาง ซึ่งเป็นเจ้าของสนามที่แท้จริงของมหาวิทยาลัย สโมสรลำปาง เอฟซี จึงมีความประสงค์ให้ทางมหาวิทยาลัย ออกหนังสือกับทางสโมสร เพื่อขอคืนสนามตามเหตุผลที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่า ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป ทางสโมสรลำปาง เอฟซี ไม่สามารถใช้สนาม สพล.ลำปาง เป็นสนามเย้าได้ เนื่องจากต้องทำการปรับภูมิทัศน์ ซ่อมสร้าง เพื่อยกระดับสู่การเป็นมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ

อย่างไรก็ตามในการส่งเสริมด้านการกีฬาให้กับท้องถิ่นนั้น ทีมงานผู้บริหารชุดเดิม ยังคงมีเจตจำนงที่เข้มแข็งในการทำอะเคดามี่ เพื่อส่งเสริมสอนเด็กในเรื่องทักษะความรู้วิชาฟุตบอล รวมทั้งส่งเสริมเยาวชนในการแข่งขันทัวร์นาเมนท์รายการต่างๆ และอนาคตในไม่นาน หากเรามีความพร้อมมากกว่าตอนนี้ก็จะส่งเสริมฟุตบอลอาชีพในนามตัวแทนจังหวัดลำปางต่อไป เช่นที่เคยตั้งใจทำ ทุ่มเทแรงกายแรงใจมาโดยตลอด เพียงแต่ถึงตอนนี้ประสบปัญหาเกินจะรับไหว หรือมีใครแบ่งเบาช่วยเหลือได้ จำเป็นที่จะต้องหาทางออกเฉพาะหน้าเช่นนี้ ดีกว่าการยุบทีมให้เสียโอกาสของคนรักฟุตบอลและไม่เกิดประโยชน์ต่อผู้ใด ลงชื่อ นายบริพัฒน์ สมมี ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลลำปาง เอฟซี.

สำหรับสโมสรลำปาง เอฟซี เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดลำปาง ปัจจุบันเล่นอยู่ในไทยลีก 2 ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2552 มีฉายาว่า “รถม้ามรกต” ซึ่งโลโก้สัญลักษณ์ของสโมสรยังเคยได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารโฟร์โฟร์ทู ซึ่งเป็นนิตยสารฟุตบอลระดับโลก ให้เป็นสัญลักษณ์ทีมฟุตบอลที่สวยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากตราสโมสรอายักซ์อัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์อีกด้วย (ตะลึงกันไป นิตยสารฟุตบอลดังเลือก “ลำปาง เอฟซี” ติดโลโก้สวยสุดอันดับ 2 โลก)

สำนักข่าวลำปาง 13