4 – 5 กันยายน เทศบาลล้อมแรดเชิญเที่ยวงาน ‘เทศกาลส้มเกลี้ยง’ ของดีเมืองเถิน

เทศบาลเมืองล้อมแรด ขอเชิญเที่ยวงาน โครงการถนนส้มเกลี้ยง เทศกาลส้มเกลี้ยง “ของดีเมืองเถิน” ประจำปี 2562  ในวันที่ 4 – 5 กันยายน 2562  ณ สวนสาธารณะเมืองเถิน อ.เถิน จ.ลำปาง ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกส้มเกลี้ยงสร้างโอกาสให้ผู้ผลิตพบผู้บริโภค และกระตุ้นเศรษฐกิจกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่

 

ภายในงานมีการจำหน่ายส้มเกลี้ยง กิ่งพันธ์ส้มเกลี้ยง จำหน่ายพืชผลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุมชน กิจกรรมปั่นเปิดเมืองส้มเกลี้ยง นิทรรศการส้มเกลี้ยง การประกวดแข่งขันส้มเกลี้ยงลีลา การประกวดผลส้มเกลี้ยง สาธิตการแปรรูปส้มเกลี้ยง การแข่งขันปอกส้มเกลี้ยง การประกวดระบำส้มเกลี้ยง กิจกรรมขยะแลกไข่ การประกวดเต้นลีลาสร้างสุขภาพระดับอำเภอเถิน และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

อย่างไรก็ตามอำเภอเถินถือว่าเป็นแหล่งปลูกส้มเกลี้ยงอันลือชื่อซึ่งในอดีตพ่อค้าแม่ค้าชาวจีนได้นำมาปลูกและแพร่กระจายในพื้นที่ อ.เถิน เป็นผลไม้เมืองร้อนตระกูลส้มชนิดหนึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณทางตอนใต้ของประเทศจีน มีสรรพคุณทางยามากมายให้วิตามินซีและเกลือแร่ ช่วยป้องกันการเป็นหวัดลดอาการไข้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13