จับแล้วปลาช่อนอะเมซอนหลังมีคนปล่อยลงหนองกระทิง ประมงชี้อันตรายเป็นปลานักล่า

เมื่อวันที่  5 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายอรรถพล โลกิตสถาพร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดลำปาง เปิดเผยว่าทางศูนย์วิจัยฯ ได้นำปลาช่อนอะเมซอนน้ำหนักกว่า 100  กิโลกรัมมารับการรักษาไว้หลังเมื่อวานนี้ที่ผ่านมา (4 ก.ย.) ทางเจ้าหน้าที่กรมประมงและชาวบ้านได้ร่วมกันจับปลาช่อนตัวดังกล่าวที่บริเวณหนองน้ำภายในสวนสาธารณะหนองกระทิง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง

 

โดยปลาตัวดังกล่าวได้มีชาวบ้านรายหนึ่งนำมาปล่อยลงในหนองน้ำเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นปลากินเนื้อและกินสัตว์น้ำทุกชนิดทางเจ้าหน้าที่พยายามติดตามพร้อมเฝ้าหาปลาตัวดังกล่าวแต่ก็ไม่มีใครพบ จนกระทั่งเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักจนทำให้น้ำในสวนสาธารณะหนองกระทิงที่มีพื้นที่กว่า 40  ไร่มีน้ำปริมาณมากและล้นลงสู่ท่อระบายน้ำเพื่อเตรียมไหลลงสู่ลำน้ำวัง ซึ่งชาวบ้านก็ได้ไปพบเห็นปลาช่อนอะเมซอนว่ายออกมาทางท่อระบายน้ำจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านช่วยต้อนจับปลาตัวดังกล่าวเอาไว้ได้

อย่างไรก็ตาม นายอรรถพล โลกิตสถาพร ผอ.ศูนย์วิจัยฯ กล่าวว่าปลาช่อนอะเมซอนได้รับบาดเจ็บขณะตกลงมาในท่อระบายน้ำล้นและกว่าจะจับได้จึงให้อ่อนเพลียมาก เจ้าหน้าที่จึงเร่งนำปลาตัวดังกล่าวให้การรักษาพยาบาลเนื่องจากปลามีอาการบาดเจ็บและเป็นแผลหลายแห่ง ซึ่งจากการวัดความยาวพบว่ามีความยาว 202  เซนติเมตร ซึ่งปลาชนิดนี้เป็นปลานำเข้าจากต่างประเทศเป็นปลานักล่า และหากปล่อยในสระน้ำสาธารณะก็จะทำลายระบบนิเวศและอาจจะทำให้สัตว์น้ำสูญพันธ์ได้ ทั้งนี้จึงได้ฝากถึงประชาชนที่นิยมเลี้ยงปลาชนิดนี้ หากจะเลิกเลี้ยงปลาให้ติดต่อกรมประมงใกล้บ้าน และห้ามนำปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะโดยเด็ดขาด

สำนักข่าวลำปาง 13