สายไฟตกพื้นถนนกระแสไฟฟ้าดูดม้าเสียชีวิต เจ้าของร้องสื่อไร้หน่วยงานรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายชนิต  พงพัง อายุ 69 ปี  ชาวบ้านตำบลต้นธงชัย  อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเจ้าของม้าเพศเมียอายุ 2 ปี ชื่อนางน้อยที่ถูกไฟดูดจนเสียชีวิตที่บริเวณเสาไฟฟ้าหน้าวัดพระเจดีย์ซาวหลัง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจุดดังกล่าวมีสายไฟตกห้อยลงมาที่พื้นถนนแล้วไม่มีหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว

 

โดยนายชนิต เล่าว่าก่อนเกิดเหตุตนได้นำม้าที่เลี้ยงไว้ 2 ตัวไปกินหญ้าบริเวณทุ่งหญ้าใกล้กับที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นม้าตัวเมียได้วิ่งผ่านไปบนถนนซึ่งอยู่ใกล้กับเสาไฟฟ้าแล้วเกิดล้มลงหลังถูกไฟดูดจนเสียชีวิตล้มคาที่  โดยหลังเกิดเหตุก็ได้ไปแจ้งความลงประจำวันไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย พร้อมทั้งได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภูมิภาคลำปางเข้ามาตรวจสอบ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งกลับมาว่าสายไฟต้นเหตุที่ทำม้าถูกไฟดูดตายเป็นสายไฟที่ถูกต่อออกมาใช้งานเป็นสายไฟที่ต่อพ่วงจากหลังหม้อมิเตอร์ซึ่งไม่เกี่ยวกับทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามเมื่อไปติดต่อไปยังเทศบาลตำบลต้นธงชัยก็แจ้งว่าสายไฟดังกล่าวไม่ใช่อุปกรณ์ของเทศบาล ทำให้ไม่มีหน่วยงานใดออกมารับผิดชอบ ซึ่งม้าตัวดังกล่าวมีมูลค่ากว่า 25,000 บาท โดยในปีหน้าตนเองจะนำม้าไปวิ่งให้บริการรถม้าแต่ขณะนี้ต้องมาสูญเสียม้าไปฟรีๆจึงได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากจึงได้ร้องเรียนกับสื่อมวลชน ทั้งนี้ก็ยังไม่มีใครเข้ามาติดต่อหรือมาช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใดซึ่งหลังจากนี้จะได้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปาง เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้

สำนักข่าวลำปาง 13