สลดสาวน้อยวัย 16 ปีกินอาหารเสริมลดน้ำหนักเกิดไตวาย แม่สุดเศร้าเตือนอย่าชะล่าใจ

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 258 หมู่ 8 ต.แจ้ห่ม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพของ น.ส.รุ่งทิพย์  อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอแจ้ห่มซึ่งได้ทานอาหารเสริมลดน้ำหนักแล้วเกิดป่วยจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้ามีชาวบ้านมาช่วยกันจัดเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพของผู้ตาย

 

โดย นางสุจินต์  อายุ 56 ปี แม่ของผู้ตายได้เปิดเผยว่าลูกสาวของตนเองเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ก.ย.62 ที่ผ่านมาด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน และติดเชื้อเข้ากระแสเลือด พร้อมเปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาวว่าก่อนหน้านี้ลูกสาวแข็งแรงและร่าเริงเหมือนเด็กปกติทั่วไป เมื่อ 3 เดือนกว่าที่ผ่านมาลูกสาวได้สั่งอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นชนิดผง แบบชง เมื่อชงแล้วจะเป็นลักษณะคล้ายเจล ราคากล่องละประมาณ 500 กว่าบาทโดยสั่งทางอินเตอร์เน็ตมากินเพื่อลดความอ้วน

 

ซึ่งช่วงแรกๆลูกกินแล้วจะบ่นว่ามีอาการไม่หิวข้าวทั้งวัน กระทั่งกินได้เดือนเศษก็เกิดอาการเท้าบวมทั้งสองข้าง จึงพาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม พร้อมนำอาหารเสริมชนิดดังกล่าวให้หมอดูและหมอยังต่อว่าให้ลูกกินทำไม และผลการตรวจเบื้องต้นพบว่าลูกสาวมีอาการติดเชื้อเข้ากระแสเลือด ไตวายแบบเฉียบพลัน และยังตรวจพบว่าเป็นโรคเอสแอลอี หรือ โรคพุ่มพวงอีก จึงถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ลำปาง ได้เพียงอาทิตย์เดียวลูกสาวก็เสียชีวิต

ทั้งนี้สาเหตุตนเองเชื่อว่ามาจากการที่ลูกกินอาหารเสริมดังกล่าวซึ่งอาจจะมีสารต้องห้ามเจือปนมาหรือไม่ จึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการแทรกซ้อน เพราะก่อนที่ลูกจะเสียชีวิตลูกมีอาการบวมน้ำ น้ำหนักตัวขึ้นถึง 13 กก.จึงอยากฝากเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนอื่นๆ ที่คิดจะกินอาหารเสริมที่มีสรรพคุณบอกว่าลดน้ำหนักซึ่งมีขายทั่วไปว่าอย่าชะล่าใจต้องดูตัวยาหรือผลข้างเคียงต่างๆให้ดี (สสจ.ชี้อาหารเสริมลดน้ำหนักที่สาววัย 16 ปีนำมากิน ถูกยกเลิกเลข อย.ไปแล้วห้ามซื้อทาน)

สำนักข่าวลำปาง 13