สสจ.ชี้อาหารเสริมลดน้ำหนักที่สาววัย 16 ปีนำมากิน ถูกยกเลิกเลข อย.ไปแล้วห้ามซื้อทาน

วันที่ 7 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง นพ.วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องได้เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.รุ่งทิพย์ อายุ 16 ปี ชาว อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ได้เสียชีวิตจากภาวะไตวายเฉียบพลัน และป่วยเป็นโรคเอสแอลอี ซึ่งอาการดังกล่าวทางญาติสงสัยว่าเกิดจากการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อหนึ่งที่มีสรรพคุณลดความอ้วน แล้วเกิดอาการป่วยมีเท้าบวมทั้งสองข้างก่อนที่เกิดภาะแทรกซ้อนและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ที่ผ่านมาตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (สลดสาวน้อยวัย 16 ปีกินอาหารเสริมลดน้ำหนักเกิดไตวาย แม่สุดเศร้าเตือนอย่าชะล่าใจ)

 

ความคืบหน้าล่าสุด นพ.วรินทร์เทพฯ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ สสจ.ลำปาง ได้ประสานกับทาง อย.ส่วนกลาง เพื่อขอข้อมูลทั้งหมด โดยเบื้อต้นทราบว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ตรา จีดีเอ็ม บลอสซั่ม เจลลี่ ลิ้นจี่ หมายเลข อย.74-1-07455-5-0192 ที่ น.ส.รุ่งทิพย์ ทานนั้นได้ถูกยกเลิกแล้วโดยผู้ผลิต ซึ่งผู้ผลิต และผู้จำหน่าย จะต้องมีการเรียกเก็บคืนออกจากท้องตลาดโดยถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปลอม ดังนั้นจึงห้ามซื้อมารับประทานเพราะผู้ผลิตได้มีการขอยกเลิกไปแล้ว

ส่วนผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดังกล่าวจะมีส่วนทำให้ นส.รุ่งทิพย์ เสียชีวิตหรือไม่นั้นขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ แต่หากส่วนผสมภายในผลิตภัณฑ์เป็นไปตามฉลากข้างกล่องซึ่งก่อนหน้านั้นจดแจ้ง อย.ถูกต้องนั้น ก็มีเพียงสมุนไพรซึ่งไม่เป็นอันตราย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคลว่าจะมีการแพ้หรือไม่

ทั้งนี้จะได้ให้หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคได้มีการออกสุ่มตรวจตามร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมภายในจังหวัดลำปาง และแจ้งไปยังแหล่งผลิตเพื่อให้ตรวจสอบว่ายังมีผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจำหน่ายอยู่หรือไม่ หากมีก็ต้องให้เก็บออกจากตลาดเพราะถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมปลอม

สำนักข่าวลำปาง 13