เปิดขายวันแรกคึกคัก !! สับปะรดสดจากสวน…ราคาถูก !! กิโลละ 5 บาทหว่านฉ่ำคนแห่ซื้อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2560 ที่บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง จ.ลำปาง บรรยากาศเป็นอย่างคึกคักหลังจากที่ได้มีประชาชนแห่กันมารอและแย่งกันซื้อสับปะรดราคาถูกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในวันนี้ได้มีการเปิดจุดขายสับปะรดราคาถูกจำหน่ายในราคากิโลละ 5 บาท โดยนายสมเกียรติ ตันตระกูล นายอำเภอเมืองลำปาง เปิดเผยว่าหลังจากที่สับปะรดมีราคาที่ตกต่ำทางโรงงานไม่รับซื้อจึงทำให้สับปะรดล้นตลาด ซึ่งผลผลิตที่เก็บเกี่ยวมาแล้วหากไม่รีบขายก็จะทำให้เน่าเสียได้ ซึ่งนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จึงได้หาแนวทางที่จะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่โดยได้เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำสับปะรดมาขายจุดแรกที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง ก่อนจะขยายไปตามปั้มน้ำมันต่างๆในพื้นที่เพื่อจะได้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดที่มีผลผลิตแล้วโรงงานไม่รับซื้อดังกล่าว

ด้าน นางปราณี สุระวัง อายุ 60 ปี เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่ ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง ก็ได้กล่าวว่าในวันนี้ตนเองได้นำสับปะรดจำนวนกว่า 600 กิโลกรัมมาจำหน่ายซึ่งเป็นสับปะรดพันธุ์สายน้ำผึ้งที่ปลูกภายในไร่ของตนเองกว่า 20 ไร่ โดยหลังจากที่โรงงานไม่รับซื้อผลผลิตก็ทำให้สับปะรดเริ่มจะสุกและเหลือเป็นจำนวนมากจึงจำเป็นต้องรีบขายก่อนที่จะเน่าเสีย ซึ่งในวันนี้ที่นำมาขายก็ใช้เวลาเพียงไม่นานคนก็แห่ซื้อกันไปจนหมดเกลี้ยงและเตรียมที่จะไปเก็บเกี่ยวที่สวนมาขายอีกครั้ง

สำหรับจุดขายสับปะรดราคาถูกภายในที่ว่าการอำเภอเมืองลำปางดังกล่าวจะเปิดขายทุกวันในเวลาราชการตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. ซึ่งประชาชนที่สนใจจะเลือกซื้อสับปะรดคุณภาพดี หวานช่ำ ราคาถูก สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ โดยบางรายที่มาซื้อถึงกับยกเหมาเข่งเพื่อนำไปปอกแพ๊คใส่ถุงขายเพื่อสร้างมูลค่าของสับปะรด ซึ่งตลอดทั้งวันจะมีเกษตกรผู้ปลูกสับปะรดจากในพื้นที่ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนนำสับปะรดสดๆจากสวนมาจำหน่ายดังกล่าว

ทีมข่าวลำปาง 13