สลดพ่อเฒ่าวัย 75 ปีเดินตามขบวนศพหลานสะใภ้ไปสุสาน ถูกรถแห่เครื่องเสียงพุ่งชนดับ

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 110 หมู่ 11 ต.สมัย อ.สบปราบ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพของ นายสอนดี หล้าปวงคำ อายุ 75 ปี ซึ่งเสียชีวิตขณะที่ไปร่วมงานฌาปนกิจศพของหลานสะใภ้ที่ ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้าภรรยาผู้ตายยังคงร้องไห้เนื่องจากยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีญาติๆและชาวบ้านมาช่วยปลอบใจและช่วยกันจัดเตรียมงานบำเพ็ญกุศลศพ

 

จากการสอบถาม นายการ คำแปง อายุ 56 ปี ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และได้รับบาดเจ็บที่บริเวณมือด้านขวา เผยว่าตนเองพร้อมผู้ตายและชาวบ้านได้ไปร่วมงานศพญาติที่ อำเภอแม่เมาะ ระหว่างที่ชาวบ้านกำลังลากรถบรรทุกปราสาทศพซึ่งภายในบรรจุศพเพื่อจะนำศพไปเผาตามประเพณีมาลากมาถึงจุดที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางลงเนินเล็กน้อยจู่ๆ รถกระบะรถแห่ที่บรรทุกเครื่องเสียงเปิดตามขบวนศพซึ่งขับตามกันมาได้ไหลพุ่งชนที่บริเวณด้านท้ายรถที่ลากปราสาทศพเข้าอย่างจัง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่เดินตามด้านท้ายรถต่างกระโดดหลบกันโกลาหลแต่ผู้ตายซึ่งสูงอายุและอยู่บริเวณตรงกลางหลบไม่ทันจึงถูกชนอัดช่วงกลางลำตัวระหว่างรถทั้งสองคันจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตามนอกจากตนเองที่ได้รับบาดเจ็บแล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 2 ราย จึงอยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ให้คนที่ขับขี่รถโดยเฉพาะการขับตามขบวนแห่ศพไปฌาปนกิจให้ขับรถด้วยความระมัดระวังเพราะอุบัติเหตุเกิดได้ทุกเวลา  ส่วนสาเหตุขณะนี้ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำนักข่าวลำปาง 13